Thứ ba, 25/4/2017, 15:31 (GMT+7)
|
Thứ ba, 25/4/2017, 15:31 (GMT+7)

Nhật cảnh báo người dân chỉ có 10 phút đối phó tên lửa Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo người dân nước này chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để phản ứng nếu Triều Tiên phóng tên lửa.

nhat-canh-bao-nguoi-dan-chi-co-10-phut-doi-pho-ten-lua-trieu-tien

Triều Tiên tháng trước phóng 4 tên lửa, 3 rơi xuống biển Nhật Bản. Ảnh minh họa: KCNA

"Khi Triều Tiên phóng một tên lửa, nó sẽ không mất nhiều thời gian để tới Nhật. Chẳng hạn, tên lửa đạn đạo được phóng hôm 7/2 chỉ mất 10 phút để tới Okinawa", Washington Post hôm nay dẫn thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho hay. 

Đây là cảnh báo Tokyo đưa ra sau khi công bố hướng dẫn người dân về "những hành động tự bảo vệ mình", nếu tên lửa đạn đạo Triều Tiên hướng tới Nhật.

Tuy nhiên, ông Hirofumi Yoshimura, Thị trưởng Osaka nhận định thời gian chuẩn bị này có thể ngắn hơn, hầu như người dân không có thời gian để phản ứng. Ông Yoshimura cho biết một tên lửa có thể được phát hiện ngay khi nó được phóng ra và chỉ mất vài phút, tùy vào từng trường hợp, cảnh báo chỉ được đưa ra trước khi tên lửa đến đích khoảng 4-5 phút.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, chính phủ Nhật cũng tổ chức các buổi họp để hướng dẫn chính quyền địa phương phòng trường hợp bị trúng tên lửa Triều Tiên. Hoạt động này chưa từng xảy ra sau chiến tranh.

Ở phía nam, tại tỉnh Fukui, các quan chức sẵn sàng báo động qua đêm 25/4, phòng trường hợp có bất kỳ động thái gây hấn nào liên quan đến ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Từ tuần trước, chính quyền tỉnh Fukui đăng tải hướng dẫn trên website, yêu cầu người dân sơ tán đến những tòa nhà kiên cố hoặc khu vực mua sắm dưới hầm nếu họ ở ngoài đường. Nếu ở trong nhà, người dân cần tìm nơi trú ẩn và tránh xa cửa sổ.

Tại tỉnh Yamagata, gần biển Nhật Bản, việc diễn tập sơ tán đang được chuẩn bị để thực hiện sớm nhất có thể. 

Tỉnh Akita ở phía bắc, người đứng đầu Norihisa Satake đã đề nghị cơ quan chịu trách nhiệm về thảm họa giữ báo động suốt ngày đêm trong tháng này.

Hồi đầu tháng ba, trong 4 tên lửa Triều Tiên phóng ra, có ba tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật trên biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng sau đó thông báo tập luyện để phóng đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật.

Khánh Lynh