Thứ năm, 20/4/2017, 07:24 (GMT+7)
|
Thứ năm, 20/4/2017, 07:24 (GMT+7)

Người Hàn cảm thấy bị lừa dối về hành trình của tàu sân bay Mỹ

Người Hàn Quốc cảm thấy họ bị lừa dối và thao túng khi tàu sân bay Mỹ tuần trước thực chất không ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên như Washington thông báo.

nguoi-han-cam-thay-bi-lua-doi-ve-hanh-trinh-cua-tau-san-bay-my

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson. Ảnh: sofrep

Hai tuần trước, khi chính quyền Trump thông báo đã điều tàu sân bay Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên, nhiều người Hàn Quốc lo ngại một cuộc chiến tranh với Triều Tiên có thể xảy ra. Những người khác thì cổ vũ Washington, gọi việc triển khai là biểu tượng cho sự cam kết của Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin được tiết lộ rằng vào ngày 15/4, khi Triều Tiên duyệt binh quy mô lớn, cụm tàu ​​sân bay tấn công thực chất đi theo hướng ngược lại, về phía Ấn Độ Dương và cách bán đảo Triều Tiên hàng nghìn km. 

Chính quyền Trump sau đó giải thích rằng có những sai sót trong quá trình thông báo thông tin giữa Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Nhiều người dân Hàn Quốc cảm thấy họ bị lừa dối và thao túng bởi Mỹ - đồng minh quan trọng nhất của nước mình, theo Washington Post.

nguoi-han-cam-thay-bi-lua-doi-ve-hanh-trinh-cua-tau-san-bay-my-1

Hành trình của tàu sân bay Mỹ. Đồ họa: NYTimes

"Lời nói dối của Trump về tàu Carl Vinson" là tiêu đề một bài báo trên JoongAng Ilbo hôm 19/4. "Ông Tập Cận Bình và ông Putin hẳn phải có một lời chế giễu hay hơn thế này", trang này viết.

"Giống như Triều Tiên, nước thường bị cáo buộc trưng bày tên lửa giả trong lễ duyệt binh, giờ Mỹ cũng sử dụng chiến lược lường gạt giống Triều Tiên sao?", bài báo đặt câu hỏi.

"Hàn Quốc chắc chắn biết tàu Carl Vinson không ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào ngày 15/4, nhưng họ cố tình giữ im lặng", cựu quan chức hải quân Hàn Quốc Kim Dong-yub nói.

Chuyên gia quân sự Shin In-Kyun thì cho rằng ông Trump dường như đã sử dụng tàu Carl Vinson như một "đòn hư không" nhằm ngăn Triều Tiên thử hạt nhân.

"Quân đội Hàn sẽ rất lúng túng nếu lên tiếng làm rõ tình hình vì thực tế đòn 'lừa' của ông Trump đã có tác dụng. Triều Tiên không thử hạt nhân vào ngày 15/4", ông Shin nhận xét.

Cụm tàu sân bay chiến đấu Carl Vinson

Kim Ky-baek, người điều hành một trang web chủ nghĩa dân tộc, bày tỏ lo ngại rằng vụ việc sẽ làm ông Trump mất uy tín trong lòng người dân Hàn Quốc.

"Chúng tôi cảm thấy chính quyền Trump vẫn không biết họ đang thực sự cố làm gì với Triều Tiên, đồng thời không có liên lạc rõ ràng và hiệu quả", ông nói.

Sau những thông tin bất nhất về hành trình, Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương ngày 18/4 thông báo tàu Carl Vinson đang đi về hướng bán đảo Triều Tiên. Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc đưa tin rằng tàu dự kiến đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trước ngày 25/4 - ngày kỷ niệm thành lập quân đội Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân đáp trả nếu bị Mỹ đánh phủ đầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng động thái điều tàu sân bay chỉ mang tính phô diễn uy lực, Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này gây ra.

nguoi-han-cam-thay-bi-lua-doi-ve-hanh-trinh-cua-tau-san-bay-my-2

Những đòn lên gân giữa Mỹ và Triều Tiên.  Đồ họa: Việt Chung (Click vào hình để xem chi tiết)

Phương Vũ