Thứ tư, 31/5/2017, 00:00 (GMT+7)
|
Thứ tư, 31/5/2017, 00:00 (GMT+7)

Ngôi trường có thể là vũ khí để Triều Tiên giằng co với Mỹ

Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng có nhiều giáo viên Mỹ, khiến Triều Tiên có thể sử dụng họ làm quân bài mặc cả với Mỹ.

Các hoạt động trong Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng

Nằm tại thủ đô Triều Tiên, Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trông giống như các trường khác tại nước này. Bên trên tòa nhà chính là dòng chữ màu đỏ cỡ lớn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phía trước giảng đường treo những bức chân dung cha và ông nội của ông, các cố lãnh đạo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, trường học này lại có điểm khác biệt rất nổi bật. Ở một quốc gia không khuyến khích tôn giáo như Triều Tiên, nó được điều hành bởi những người theo Kito giáo, theo NYTimes.

Được thành lập cách đây 7 năm bởi một người Mỹ gốc Hàn, trường học này được phép phát triển vì một thỏa thuận với giới lãnh đạo Triều Tiên. Họ cung cấp cho con cái tầng lớp ưu tú Triều Tiên một nền giáo dục mà họ không thể có được ở trường khác - khoa học máy tính, nông nghiệp và tài chính quốc tế - tất cả đều bằng tiếng Anh và do giảng viên quốc tế đứng lớp. Tuy nhiên, các giáo viên, một nửa là người Mỹ, bị cấm thuyết giáo.

Trường này có thể còn cung cấp cho chính phủ Triều Tiên đòn bẩy trong quan hệ quốc tế. Kể từ tháng trước, chính phủ đã bắt hai tình nguyện viên của trường, cả hai đều là công dân Mỹ. Họ bị buộc tội "có hành vi thù địch", cáo buộc thường được sử dụng với những người được cho là gián điệp hoặc muốn truyền đạo.

Điều đó khiến họ trở thành quân bài mặc cả vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng và Washington. Khi ông Kim theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và chính quyền Trump cảnh báo rằng thời điểm kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc, ngôi trường này đã khiến chính quyền Triều Tiên tiếp cận được với "lá bài" hiếm hoi ở nước họ: công dân Mỹ.

Việc bắt giữ những tình nguyện viên này khiến ngôi trường trở thành tâm điểm chú ý và các nhà phân tích cho rằng trường có lẽ đã vô tình hỗ trợ chính quyền ông Kim.

"Trường không thể được hoạt động tại Triều Tiên mà không 'đi đêm' với chính quyền - có thể bằng tiền hoặc thông tin. Tôi cảm thấy không thoải mái với mức độ thỏa hiệp như vậy", Suki Kim, nhà báo ngầm từng dạy tiếng Anh tại trường vào năm 2011, nói.

ngoi-truong-co-the-la-vu-khi-de-trieu-tien-giang-co-voi-my

Sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Tại trường, sinh viên hát những bài ca thề trung thành với ông Kim khi đến căng-tin. Tài liệu giảng dạy phải được giới chức Triều Tiên chấp thuận và chính quyền cũng có nhân viên kiểm soát làm việc ngay trong khuôn viên trường. Các giảng viên phải có "hướng dẫn viên" đi cùng khi họ ra khỏi khuôn viên.

Trong khi các giảng viên nước ngoài được truy cập internet không qua kiểm duyệt, hầu hết sinh viên không được làm như vậy. Giáo viên phải cẩn thận trong lời ăn tiếng nói vì sinh viên được yêu cầu phải tố cáo bất kỳ bình luận nào được cho là chống chính quyền. Một giáo sư Mỹ từng bị trục xuất vì cố gắng đưa cho một sinh viên cuốn Kinh Thánh.

Đội ngũ nhân viên của trường gồm 90 tình nguyện viên nước ngoài đến từ hơn 10 quốc gia. Giảng dạy tại trường là cơ hội để kết bạn với các nhà lãnh đạo tương lai của Triều Tiên và dạy cho họ lối suy nghĩ quốc tế.

Các tình nguyện viên sống và ăn uống với khoảng 500 sinh viên nội trú. Họ là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất ở Triều Tiên.

"Chúng tôi muốn dạy cho người Triều Tiên cách bắt cá chứ không phải cho họ cá. "Điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kinh tế giữa hai miền Triều Tiên", hiệu trưởng Park Chan-mo, người Mỹ gốc Hàn từng là chủ tịch Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang của Hàn Quốc, nói.

Ông Thae Yong-ho, nhà ngoại giao Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm ngoái, cho biết trường này rất được con cái của tầng lớp ưu tú Triều Tiên ưa chuộng. Họ dạy những nguyên tắc thị trường ở một đất nước mong mỏi hiện đại hoá nền kinh tế. Ông Thae cũng bác bỏ cáo buộc rằng trường này đào tạo các hacker tương lai.

Dù đang nằm trong tâm điểm chú ý, trường đã cố gắng giảm nhẹ vấn đề tình nguyện viên bị bắt giữ.

Một trong những người bị bắt, Kim Sang-duk, hay còn được gọi là Tony Kim, giảng viên ngành kế toán, thường xuyên đi thăm vùng đông bắc Triều Tiên, nơi ông phân phát hàng viện trợ nhân đạo đến các nhà có trẻ em và đã chuyển 20.000 chiếc chăn cho nạn nhân lũ lụt.

Người còn lại là mục sư Kitô giáo Kim Hak Song, giám sát một trang trại thực nghiệm trong khuôn viên trường. Ông này từng ở Trung Quốc làm nhà truyền giáo cho một nhà thờ ở Los Angeles. Cả hai đều bị bắt khi họ cố gắng rời khỏi nước này.

"Chúng tôi được thông báo rằng những vụ bắt giữ không liên quan gì đến hoạt động của họ ở trường, vì nếu vậy, họ đã bị bắt tại trường", ông Park nói.

ngoi-truong-co-the-la-vu-khi-de-trieu-tien-giang-co-voi-my-1

Hiệu trưởng Park Chan-mo. Ảnh: Reuters

Đại học này cũng nói rằng họ đã cẩn thận trong cách làm việc để không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi thường xuyên đối thoại với các quan chức ở Mỹ và các chính quyền khác, trong đó có việc chia sẻ chi tiết về chương trình giảng dạy", đại diện trường cho biết.

NYTimes nhận xét ngôi trường đã giúp một số sinh viên mở mang đầu óc vì họ được giao tiếp với người nước ngoài.

Will Scott, nhà khoa học máy tính Mỹ dạy ở đây từ năm 2013 đến năm 2015, cho biết một số sinh viên thừa nhận đã "gặp ác mộng" khi lần đầu tiên gặp thầy giáo Mỹ, một quốc gia mà họ đã nghe nhiều tiếng xấu từ nhỏ.

Nhưng cuối cùng các sinh viên có thể gạt ra ngoài tâm lý thù địch đối với chính phủ Mỹ và chấp nhận những cá nhân mà họ gặp tại trường.

"Nhiều sinh viên học ở trường này chủ yếu để có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài", ông Scott viết.

Bình Nhưỡng vẫn cố gắng củng cố lòng trung thành của sinh viên, đòi hỏi họ phải có một lớp học về tư tưởng Chủ thế (tinh thần tự lực) chính thức của Triều Tiên vào mỗi thứ 7.

Khi hiệu trưởng Park phàn nàn rằng lớp học đó sẽ khiến sinh viên không có đủ thời gian làm bài tập về nhà, một nhà quản lý Triều Tiên đã đáp trả:

"Ông hiệu trưởng, chính ông tuần nào cũng phải đi nhà thờ phải không? "

Phương Vũ (Video: AP)