Thứ năm, 20/4/2017, 07:51 (GMT+7)
|
Thứ năm, 20/4/2017, 07:51 (GMT+7)

Nga ngăn Liên Hợp Quốc ra nghị quyết lên án Triều Tiên

Nga hôm qua ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết lên án vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên, dù trong lần này Trung Quốc ủng hộ.

nga-ngan-lien-hop-quoc-ra-nghi-quyet-len-an-trieu-tien

Một loại tên lửa trên giàn phóng đi qua Quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ duyệt binh hôm 15/4 ở Triều Tiên. Ảnh: AFP

Theo AFP, dự thảo nghị quyết mà hãng thông tấn này được xem yêu cầu Triều Tiên "không tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân khác" và ngừng thực hiện những vụ phóng tên lửa.

Nga trong khi đó muốn bản nghị quyết bổ sung thêm nội dung như từng có ở một tuyên bố trước đây, nhấn mạnh việc cần phải đạt một giải pháp cho vấn đề thông qua đối thoại, các nhà ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng trước nhất trí lên án mạnh mẽ Triều Tiên vì phóng ba tên lửa, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc trước "hành vi gây bất ổn ngày càng gia tăng" của Bình Nhưỡng.

Trong bản dự thảo nghị quyết lần này, các thành viên Hội đồng bày tỏ "mối quan ngại cực độ" trước "hành vi gây bất ổn cao" từ Triều Tiên và một lần nữa cảnh báo sẽ "áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn".

Các nhà ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an dường như bất ngờ khi Nga ngăn việc thông qua bản dự thảo nghị quyết, bởi ngay cả Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, cũng tỏ ý sẵn sàng ủng hộ.

Triều Tiên hôm 16/4 phóng một tên lửa tầm trung, vài giờ trước thời điểm Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á kéo dài 10 ngày. Tên lửa Triều Tiên được cho là đã phát nổ chỉ khoảng 4 - 5 giây sau khi phóng.

Triều Tiên khoe khí tài quân sự trong lễ duyệt binh kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo

Vũ Hoàng