Thứ hai, 17/4/2017, 20:07 (GMT+7)
|
Thứ hai, 17/4/2017, 20:07 (GMT+7)

Nga cảnh báo Mỹ không đơn phương tấn công Triều Tiên

Nga cảnh báo Mỹ về việc tấn công đơn phương nhằm vào Triều Tiên, sau khi Washington thông báo "kết thúc kiên nhẫn chiến lược" với Bình Nhưỡng.

"Đó là con đường rất rủi ro", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc họp báo hôm nay tại Moscow. "Chúng tôi không chấp nhận hành động liều lĩnh của Bình Nhưỡng về tên lửa hạt nhân, vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc, nhưng không có nghĩa các ông có thể vi phạm luật quốc tế. Tôi hy vọng sẽ không có hành động đơn phương nào như điều xảy ra ở Syria".

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã kết thúc sau hơn hai thập kỷ, tuyên bố "mọi lựa chọn đều để ngỏ" trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

"Trong hai tuần qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống mới thông qua những hành động ở Syria và Afghanistan", Pence nói. "Triều Tiên không nên thử quyết tâm hay sức mạnh lực lượng vũ trang Mỹ".

Mỹ ngày 7/4 phóng 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ quân sự Syria. Hôm 13/4, Mỹ thả siêu bom 16 triệu USD xuống khu vực có mạng lưới đường hầm của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan. Siêu bom này là vũ khí phi hạt nhân có uy lực lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu.

Phó tổng thống Pence tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm dài ba ngày, vào chiều 16/4, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng thử không thành công một tên lửa. Sau Hàn Quốc, ông sẽ đến Nhật Bản, Indonesia và Australia. Vấn đề Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chuyến công du châu Á lần này.

Phó tổng thống Mỹ tới thăm doanh trại gần biên giới Hàn - Triều

Như Tâm