Thứ năm, 20/4/2017, 09:16 (GMT+7)
|
Thứ năm, 20/4/2017, 09:16 (GMT+7)

Mỹ xem xét đưa Triều Tiên vào lại danh sách nước bảo trợ khủng bố

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ đang xem xét mọi biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: CNN

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: CNN

"Chúng tôi đang xem xét lại mọi vị thế của Triều Tiên, kể cả nhà nước bảo trợ khủng bố hay những cách khác để gây sức ép khiến Bình Nhưỡng tái tiếp xúc với chúng ta, nhưng trên cơ sở khác với những cuộc đàm phán trước kia", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói hôm qua. 

Tuyên bố này của ông Tillerson ám chỉ khả năng Mỹ có thể đưa Triều Tiên trở lại danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố, trong một nỗ lực nhằm gây sức ép đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Một quốc gia bị Mỹ liệt vào danh sách bảo trợ khủng bố khi bị xác định liên tục hỗ trợ các hoạt động khủng bố quốc tế. Nước này sẽ phải chịu các lệnh trừng phạt tài chính, cấm giao dịch buôn bán liên quan đến vũ khí và các biện pháp khác. 

Triều Tiên bị Mỹ liệt vào danh sách nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố năm 1987, sau vụ nổ máy bay Hàn Quốc làm 115 người chết, được cho là do điệp viên Triều Tiên thực hiện. Năm 2008, Bình Nhưỡng được rút khỏi danh sách vì tạo điều kiện cho quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. 

Văn Việt