Thứ tư, 3/5/2017, 09:45 (GMT+7)
|
Thứ tư, 3/5/2017, 09:45 (GMT+7)

Mỹ triển khai tàu ngầm mang tên lửa Tomahawk thứ hai tới gần Triều Tiên

Tàu ngầm tấn công USS Cheyenne được triển khai tới căn cứ hải quân Sasebo, Nhật Bản, nhằm tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

 USS Cheyenne rời Trân Châu Cảng

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Cheyenne (SSN-773) vừa tới căn cứ hải quân Mỹ tại Sasebo, tây nam Nhật Bản, trong chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị với lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF), Sputnik ngày 2/5 đưa tin.

"Chuyến thăm sẽ khẳng định quan hệ đồng minh khăng khít của Mỹ và Nhật, thông qua việc tương tác giữa thủy thủ đoàn với JMSDF. Nó cũng thể hiện cam kết của hải quân Mỹ với sự ổn định khu vực và an ninh hàng hải trong phạm vi hoạt động của Hạm đội 7", thông cáo của hải quân Mỹ khẳng định.

my-trien-khai-tau-ngam-mang-ten-lua-tomahawk-thu-hai-toi-gan-trieu-tien

Căn cứ hải quân Sasebo nằm gần bán đảo Triều Tiên. Đồ họa: Submarine Matters

Đây là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Tomahawk thứ hai Mỹ triển khai tới vùng biển gần Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo đang gia tăng. Cuối tháng trước, tàu ngầm hạt nhân USS Michigan mang 154 tên lửa Tomahawk cũng đã cập cảng Hàn Quốc và tham gia diễn tập chung với hải quân nước này.

USS Cheyenne là chiếc cuối cùng thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh Los Angeles. Tàu được biên chế vào năm 1996, đóng quân tại Trân Châu Cảng từ năm 1998. Nó từng là nền tảng thử nghiệm hệ thống hiển thị tín hiệu định vị thủy âm (sonar) trên màn hình phẳng của hải quân Mỹ. Cheyenne cũng là tàu đầu tiên phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong chiến dịch tấn công Iraq.

my-trien-khai-tau-ngam-mang-ten-lua-tomahawk-thu-hai-toi-gan-trieu-tien-1

USS Cheyenne trong một chuyến tuần tra. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu USS Cheyenne dài 110 m, rộng 10 m, giãn nước 6.927 tấn khi lặn. Nó được trang bị lò phản ứng hạt nhân S6G, cho tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ và tầm hoạt động không giới hạn. USS Cheyenne có thể hoạt động liên tục trong vòng 90 ngày mà không cần tiếp tế hậu cần. Tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533 mm và 12 ống phóng thẳng đứng chứa tên lửa Tomahawk.

Tử Quỳnh