Thứ tư, 26/4/2017, 22:20 (GMT+7)
|
Thứ tư, 26/4/2017, 22:20 (GMT+7)

Mỹ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa giữa căng thẳng với Triều Tiên

Một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không vũ trang được phóng từ căn cứ không quân Mỹ ở California tới một mục tiêu tại Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III không vũ trang hôm nay được phóng vào 00h03 giờ Thái Bình Dương (14h giờ Việt Nam) tại căn cứ không quân Vandenberg, cách Los Angeles hơn 200 km về phía tây bắc, theo Time.

Không quân Mỹ cho biết vụ phóng nhằm kiểm tra tính hiệu quả, sự sẵn sàng và tính chính xác của hệ thống vũ khí. Tên lửa rơi xuống mục tiêu gần đảo san hô Kwajalein thuộc Quần đảo Marshall, cách điểm phóng khoảng 6.700 km. 

ICBM là tên lửa đạn đạo tầm xa với tầm bắn tối thiểu là 5.500 km. Mục đích chính của tên lửa này là mang đầu đạn hạt nhân để tấn công nhiều mục tiêu tầm xa. Về mặt lý thuyết, Mỹ và Triều Tiên, hai nước cách nhau khoảng 8.000 km, có thể tấn công lẫn nhau bằng ICBM. 

Vụ thử tên lửa Minuteman III diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, khi cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tiến gần đến Triều Tiên và Bình Nhưỡng vừa thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn. Tuy nhiên, phát ngôn viên của không quân Mỹ nói cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch trước, chúng diễn ra thường xuyên và không liên quan đến tình hình ở Triều Tiên. 

my-thu-ten-lua-dan-dao-lien-luc-dia-giua-cang-thang-voi-trieu-tien

Vị trí của đảo san hô Kwajalein. Đồ họa: Stars and Stripes

Phương Vũ