Thứ năm, 13/4/2017, 11:19 (GMT+7)
|
Thứ năm, 13/4/2017, 11:19 (GMT+7)

Mỹ lên kế hoạch cấm vận dầu, hãng hàng không Triều Tiên

Chính quyền Mỹ dự kiến tập trung vào chính sách cấm vận kinh tế chống Triều Tiên, nhằm đáp trả tham vọng hạt nhân của nước này.

my-len-ke-hoach-cam-van-dau-hang-hang-khong-trieu-tien

Tàu chở hàng Triều Tiên có thể bị chặn, không được ra nước ngoài. Ảnh: NK News.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tập trung vào các biện pháp cấm vận kinh tế cứng rắn để chống Triều Tiên, trong đó bao gồm cấm vận dầu, hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, chặn tàu chở hàng và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với nước này, Reuters hôm nay dẫn lời quan chức Mỹ.

Tổng thống Trump đã phê duyệt nhiều biện pháp tiếp cận vấn đề Triều Tiên. Ông yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia xây dựng kế hoạch chi tiết, nhằm đáp trả chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Một số biện pháp có thể thực hiện đơn phương, trong khi những lệnh cấm vận khác cần thông qua Liên Hợp Quốc.

Việc Washington gửi nhóm tác chiến tàu sân bay tới gần bán đảo Triều Tiên, cũng như phản ứng giận dữ từ Bình Nhưỡng đã gây lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự có thể nổ ra. Quan chức Mỹ khẳng định giải pháp quân sự vẫn được tính tới, nhưng nước này chỉ tập trung vào các biện pháp kinh tế và ngoại giao ở thời điểm hiện tại.

my-len-ke-hoach-cam-van-dau-hang-hang-khong-trieu-tien-1

Hãng Air Koryo cũng nằm trong danh sách cấm vận dự kiến. Ảnh: Airways Magazine.

Liên Hiệp Quốc có thể áp đặt lệnh cấm lao động người Triều Tiên ở nước ngoài, cũng như siết chặt việc hạn chế xuất khẩu than của Bình Nhưỡng lên thành lệnh cấm toàn diện. Một biện pháp khác là cấm xuất khẩu hải sản từ Triều Triên, tịch thu những tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và gia đình.

Quan chức chính quyền Mỹ khẳng định mục tiêu trừng phạt chưa được quyết định. Tuy nhiên, họ cho rằng Trung Quốc khó có thể mạnh tay hơn trong việc kiềm chế Triều Tiên, bất chấp lo ngại về vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này.

Hôm 12/4, Tổng thống Trump cho biết đã có cuộc điện đàm rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump cũng cho biết lệnh cấm vận mới có thể nhằm vào các ngân hàng và công ty Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên.

Tử Quỳnh