Thứ bảy, 27/5/2017, 08:08 (GMT+7)
|
Thứ bảy, 27/5/2017, 08:08 (GMT+7)

Mỹ lần đầu tiên thử đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Mỹ sẽ tiến hành vụ thử bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên vào ngày 30/5, trước nguy cơ gia tăng từ chương trình tên lửa Triều Tiên.

my-lan-dau-tien-thu-danh-chan-ten-lua-dan-dao-xuyen-luc-dia

Triều Tiên liên tiếp đe doạ sẽ phóng ICBM tới lãnh thổ Mỹ. Ảnh minh hoạ: VOA

Lầu Năm Góc sẽ lần đầu tiên thử nghiệm bắn hạ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), mô phỏng một ICBM Triều Tiên nhắm vào lục địa Mỹ, AP ngày 26/5 dẫn lời các quan chức Washington cho biết.

Cơ quan tên lửa quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ, đơn vị chịu trách nhiệm thử nghiệm hệ thống, lên kế hoạch tiến hành vào thứ ba tuần sau.

Thiết bị đánh chặn dự kiến được phóng từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở California, trong khi tên lửa mục tiêu giả định là ICBM phóng từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. 

Nếu đúng kế hoạch, thiết bị đánh chặn sẽ lao vào đầu đạn giả của tên lửa giả định ở Thái Bình Dương.

Theo Christopher Johnson, phát ngôn viên của Cơ quan tên lửa quốc phòng Mỹ, tên lửa được chế tạo để mô phỏng ICBM bay nhanh hơn các tên lửa dùng để thử nghiệm đánh chặn trước đây.

"Chúng tôi gia tăng thực hiện các tình huống thử nghiệm khi chương trình phát triển và có những tiến bộ. Thử chặn nguy cơ của ICBM là bước tiếp theo trong quá trình đó", ông Johnson nói.

Từ năm 1999, Mỹ đã tiến hành 17 vụ đánh chặn tên lửa, trong đó có 9 lần thành công, với mục tiêu là những loại tên lửa không có tốc độ nhanh như ICBM. 

Vụ thử của Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa. Bình Nhưỡng tháng này phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung mới Hwasong-12 và tuyên bố tên lửa này có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ, với khả năng mang "đầu đạn hạt nhân hạng nặng".

Khánh Lynh