Thứ sáu, 5/5/2017, 06:38 (GMT+7)
|
Thứ sáu, 5/5/2017, 06:38 (GMT+7)

Mỹ kêu gọi ASEAN giảm thiểu quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN giúp chặn các dòng tiền Triều Tiên sử dụng cho chương trình hạt nhân và tối thiểu hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) chụp ảnh cùng các ngoại trưởng ASEAN tại Washington ngày 4/5. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) chụp ảnh cùng các ngoại trưởng ASEAN tại Washington ngày 4/5. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4/5 có cuộc gặp đầu tiên với ngoại trưởng 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Tillerson kêu gọi ASEAN thực hiện đầy đủ những lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên và thể hiện sự đoàn kết trong vấn đề này, Reuters dẫn lời Patrick Murphy, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Đông Á, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp.

"Chúng tôi đang liên lạc với mọi quốc gia để thực hiện các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và, điều quan trọng nhất, chặn nguồn thu Triều Tiên dùng để phát triển chương trình khiêu khích của họ...", Murphy nói.

Ngoại trưởng Tillerson tuần trước kêu gọi ASEAN đình chỉ hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng lạm dụng đặc quyền ngoại giao để tài trợ cho chương trình vũ khí. Ông cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài làm ăn với Triều Tiên nếu quốc gia đó không tự hành động.

Tất cả thành viên ASEAN đều có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. 5 nước có đại sứ quán tại Bình Nhưỡng.

Theo Murphy, Mỹ không khuyến khích ASEAN cắt đứt quan hệ ngoại giao mà là xem xét sự hiện diện của Triều Tiên "vượt quá nhu cầu ngoại giao". Một số nước đã thực hiện và xem xét các lao động người Triều Tiên, một nguồn thu tài chính của Bình Nhưỡng.

Washington muốn ASEAN trấn áp hoạt động rửa tiền và buôn lậu liên quan đến Bình Nhưỡng. Mỹ đang tìm cách phối hợp với Trung Quốc để gia tăng áp lực lên Triều Tiên.

Về vấn đề Biển Đông, ông Tillerson kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền dừng mọi hoạt động xây và quân sự hóa các đảo trong thời gian đàm phán thiết lập bộ quy tắc ứng xử.

Ông Tillerson nhấn mạnh các cam kết về an ninh và kinh tế của Mỹ với khu vực, trong bối cảnh nghi ngờ gia tăng liên quan đến chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump và Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Như Tâm