Thứ hai, 15/5/2017, 08:46 (GMT+7)
|
Thứ hai, 15/5/2017, 08:46 (GMT+7)

Kim Jong-un dọa gây ra thảm họa lớn nhất với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên, người trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa đạn đạo đạt đến độ cao khoảng 2.000 km, đe dọa Mỹ về tầm tấn công của tên lửa nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

"Nếu Mỹ vụng về lập âm mưu khiêu khích Triều Tiên, nước này sẽ không thoát khỏi thảm họa lớn nhất lịch sử", hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim nói, cáo buộc Washington "hăm dọa" các nước "không có hạt nhân". 

Ông cảnh báo Mỹ không nên đánh giá thấp hay coi thường thực tế rằng lục địa Mỹ và khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương nằm trong tầm tấn công của Triều Tiên, và Bình Nhưỡng có đủ mọi phương tiện tấn công trả đũa.  

Ông Kim hôm qua đích thân giám sát vụ phóng tên lửa được cho là thuộc mẫu Hwasong-12. Giới chức Mỹ cho biết tên lửa được phóng từ khu vực gần thành phố Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đánh giá tên lửa bay khoảng 700 km trong khoảng 30 phút và đạt đến độ cao hơn 2.000 km.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau vụ việc, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "sự khiêu khích liều lĩnh".

Đây là lần phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng hai tuần và là lần đầu tiên từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức ngày 10/5.

Mô phỏng hành trình của tên lửa Triều Tiên

Trọng Giáp