Thứ ba, 25/4/2017, 20:15 (GMT+7)
|
Thứ ba, 25/4/2017, 20:15 (GMT+7)

Khu trục hạm Mỹ diễn tập cùng tàu chiến Nhật gần Triều Tiên

Tàu khu trục thuộc Hạm đội 7 Mỹ đang diễn tập chung với chiến hạm Nhật Bản ở vùng biển phía tây nước này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

hai-quan-my-dien-tap-hai-cuoc-dong-thoi-voi-nhat-va-han

Tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ. Ảnh minh hoạ: US Navy

Tàu khu trục USS Fitzgerald thuộc Hạm đội 7 Mỹ đang phối hợp diễn tập với tàu khu trục Chokai của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản ở vùng biển phía tây quốc gia Đông Á này, AP hôm nay đưa tin.

Cuộc diễn tập này diễn ra khi tàu khu trục USS Wayne E. Meyer thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cũng đang diễn tập chung với tàu chiến Wang Geon của hải quân Hàn Quốc ở vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên.

Các hoạt động này nhằm thể hiện cam kết chung của Mỹ và hai đồng minh về an ninh và ổn định ở khu vực, đồng thời nhấn mạnh sự linh hoạt của Mỹ trong kết hợp với các lực lượng hải quân Nhật và Hàn để đối phó với nhiều tình huống.

Các cuộc diễn tập song phương này diễn ra trong bối cảnh các nước lo ngại Triều Tiên có thể thử tên lửa nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội hôm nay.

Hôm 23/4, hai tàu chiến Samidare và Ashigara của Nhật Bản đã gia nhập hành trình nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ, thể hiện sự đoàn kết với Mỹ trong ứng phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhóm tàu Carl Vinson được Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh điều tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để ứng phó với căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản triển khai tàu chiến hộ tống Carl Vinson ít nhất là vào đến biển Hoa Đông, các chiến hạm sẽ "diễn tập nhiều chiến thuật" với nhóm tàu Mỹ.

Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn diễn tập chung với tàu Carl Vinson.

Khánh Lynh