Thứ sáu, 20/1/2017, 16:12 (GMT+7)
|
Thứ sáu, 20/1/2017, 16:12 (GMT+7)

Kế hoạch 'Ngày đầu tiên' của Trump sẽ kéo dài nhiều tháng

Tổng thống Mỹ đắc cử từng cam kết làm đủ mọi việc trong ngày đầu nhậm chức, nhưng khi ngày này tới gần, ông và các trợ lý cho hay chương trình nghị sự mở sẽ được thực hiện trong nhiều tuần đến nhiều tháng tới. 

"Ông Trump cam kết không chỉ ngày đầu tiên, mà còn ngày thứ hai, ngày thứ ba để thực hiện chương trình nghị sự đem lại thay đổi thực sự", USA Today dẫn lời Sean Spicer, thư ký báo chí của ông Trump nói. "Điều ông cố gắng làm là đảm bảo sắp xếp chuỗi thứ tự cho thích hợp". 

Có thể ông Trump dành thời gian ký các sắc lệnh trong một ngày bận rộn nhiều hoạt động của lễ nhậm chức, Spicer nói hôm 19/1. Tuy nhiên, những sắc lệnh này nhiều khả năng mang tính hành chính, xử lý các vấn đề về tổ chức và nghi thức Nhà Trắng. "Ngày thứ hai là ngày tôi coi là trọng tâm khi xét đến một số vấn đề lớn hơn". 

Điều đó có nghĩa hành động về nhập cư, y tế, thương mại hay các ưu tiên chính sách khác sẽ không diễn ra cho tới ngày 23/1, ngày đi làm đầu tiên của chính quyền. 

"Ngày thứ hai mới thực sự là ngày chúng tôi bắt đầu ký văn bản và làm việc, đạt được những thoả thuận lớn cho đất nước", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn phát tuần này của Fox News.

Những lời hứa tranh cử

Trong quá trình tranh cử, ông Trump đưa ra nhiều lới hứa về hành động trong ngày đầu tiên, từ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ đến việc khẳng định quyền sử dụng súng trong Tu chính án thứ hai hay việc xoá bỏ thoả thuận hạt nhân Iran. 

Trong đoạn video đăng lên Facebook từ tháng 2/2016, ông Trump nói trọng tâm của ông sẽ là rút lại những mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama về nhập cư và các lệnh hạn chế mới về việc mua súng. 

Nhưng nhập cư là vấn đề được nhắc thường xuyên nhất. Hồi tháng 8/2016 ở thành phố Phoenix, ông Trump tuyên bố sẽ ra lệnh trục xuất ngay lập tức những người di cư có tiền án tiền sự. "Chúng tôi sẽ bắt đầu đuổi họ đi, từ Ngày Đầu tiên; giờ đầu tiên trong văn phòng của tôi, những người đó phải ra đi". Chính sách của Obama đã quy định về việc trục xuất tội phạm. 

Những lời hứa khác bao gồm chính thức xoá bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thoả thuận vốn cũng không được quốc hội thông qua. 

Trump cũng được kỳ vọng tận dụng những ngày đầu tiên tại nhiệm sở để định hình chương trình nghị sự lập pháp của ông. Các trợ lý đề cập đến bài phát biểu ngày 22/10/2016 tại thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania của ông Trump, trong đó có đề xuất về 100 ngày đầu tiên của chính quyền mới. 

Kế hoạch của ông bao gồm cắt giảm thuế thu nhập 35%, giảm 7 khung thuế xuống còn ba, cũng như giảm thuế doanh nghiệp, áp thuế quan đối với sản phẩm Mỹ được nhập về từ nước ngoài, giảm quy định về các lĩnh vực năng lượng và tài chính trong nền kinh tế, tăng cường hỗ trợ hành pháp địa phương và chấm dứt bảo lưu ngân sách, một quy định của quốc hội hạn chế chi tiêu quốc phòng. 

Phó tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence cho hay ông Trump và các trợ lý sẵn sàng "nhanh chóng bắt tay vào công việc quan trọng" vào ngày 23/1 và xa hơn nữa. "Tôi thành thực kỳ vọng trong một hay hai tuần tới, tổng thống đắc cử sẽ có hành động, cả xoá bỏ và thực thi sắc lệnh, tạo khuôn khổ cho chính quyền mới để giữ các lời hứa", Pence nói. 

Trọng Giáp