Thứ bảy, 10/6/2017, 16:45 (GMT+7)
|
Thứ bảy, 10/6/2017, 16:45 (GMT+7)

Hàn Quốc phát hiện UAV nghi của Triều Tiên ở biên giới

Quân đội Hàn Quốc phát hiện một máy bay không người lái nghi của Triều Tiên rơi gần biên giới hai nước.

han-quoc-phat-hien-uav-nghi-cua-trieu-tien-o-bien-gioi

Chiếc UAV được tìm thấy trên vùng núi tỉnh Gangwon. Ảnh: Reuters.

Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc ngày 9/6 tuyên bố thu được một máy bay không người lái (UAV) tại một khu rừng ở tỉnh Gangwon, gần biên giới phía đông. UAV, có khả năng là của Triều Tiên, được cư dân địa phương phát hiện khi lên núi, Yonhap đưa tin.

"Dự kiến mất khoảng 10 ngày để phân tích UAV này", quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết. Kiểm tra tại chỗ cho thấy nó có hình dáng và kích thước tương đồng với mẫu UAV của Triều Tiên rơi xuống đảo Baengnyeong hồi tháng 3/2014. Nó dài 1,8 m, sải cánh 2,4 m và được trang bị một máy quay.

Báo cáo của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc công bố hồi đầu năm nhận định Triều Tiên đang phát triển khoảng 1.000 UAV để bù đắp cho những hạn chế của không quân, tăng cường khả năng trinh sát và thực hiện các hành động mang tính khiêu khích.

UAV Triều Tiên rơi trên lãnh thổ Hàn Quốc hồi năm 2014

Năm 2014, Hàn Quốc phát hiện ba UAV được cho là của Triều Tiên rơi ở khu vực biên giới. Các UAV mang theo máy ảnh, được cho là dùng để do thám các cơ sở quân sự và phủ Tổng thống Hàn Quốc. Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc của Seoul rằng UAV của họ đã xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Các mẫu UAV này tuy có thiết kế thô sơ nhưng đều vượt qua mạng lưới phòng không Hàn Quốc ở khu vực biên giới. Sau sự cố năm 2014, Hàn Quốc bắt đầu phát triển biện pháp chống UAV như radar bắt thấp và vũ khí laser. Tuy nhiên, vũ khí laser chống UAV chỉ có thể hoàn thiện vào năm 2021.

Hàn Quốc cho biết ngày càng nhiều UAV của Triều Tiên được phát hiện ở khu vực biên giới, với tần suất khoảng 7 - 8 chiếc/ngày.

Tử Quỳnh