Thứ tư, 17/5/2017, 14:27 (GMT+7)
|
Thứ tư, 17/5/2017, 14:27 (GMT+7)

Hàn Quốc kêu gọi mở lại kênh liên lạc liên Triều

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay kêu gọi mở lại đường dây nóng liên lạc hai miền Triều Tiên bị cắt đứt từ năm ngoái.

kênh liên lạc liên Triều

Đại diện Triều Tiên (trái) trong cuộc gặp quan chức Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

"Chính phủ vẫn giữ lập trường rằng kênh đối thoại liên Triều cần được mở lại. Chúng tôi đang xem xét các cách khôi phục đường dây này", Yonhap dẫn lời Lee Duk-haeng, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra hôm nay.

Tuy nhiên, ông Lee cho biết chưa có bước đi cụ thể nào được thực hiện. Đường dây nóng liên lạc hai miền trên bán đảo Triều Tiên bị cắt đứt hồi đầu năm 2016 sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Tháng 2/2016, Triều Tiên đóng các kênh liên lạc với Hàn Quốc và trục xuất công dân nước này khỏi khu công nghiệp chung, phản ứng lại việc Seoul đóng cửa khu vực. 

Một trong các kênh liên lạc liên Triều là trạm thông tin nằm ở làng đình chiến Panmunjom, còn gọi là Bàn Môn Điếm, thiết lập năm 1971. Kênh này bị gián đoạn mỗi khi quan hệ Hàn-Triều trở nên tồi tệ. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền vào tuần trước với cam kết tiếp cận kép, vừa đối thoại vừa trừng phạt, để thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng và thực hiện đầy đủ các thỏa thuận trong quá khứ về hợp tác và hòa giải.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cơ quan này không xem lời kêu gọi của Triều Tiên là dấu hiệu đối thoại và cho rằng không hợp lý khi Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị như vậy trong lúc đang thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung.

Triều Tiên công bố video phóng thử tên lửa mới:

Văn Việt