Thứ hai, 10/4/2017, 15:37 (GMT+7)
|
Thứ hai, 10/4/2017, 15:37 (GMT+7)

Hàn Quốc hạ thấp khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên

Hàn Quốc hạ thấp khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên bởi Seoul muốn giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và Washington ủng hộ lập trường này.

Chiến đấu cơ F-18 hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters..

Chiến đấu cơ F-18 hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters.

"Không cần phải lo lắng quá nhiều", Yonhap dẫn lời Lee Duck-hang, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hôm nay đề cập về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên. "Mỹ từng tuyên bố ủng hộ chính sách của Hàn Quốc về Triều Tiên. Chúng tôi muốn giải quyết các vấn đề trong hòa bình".

Lee khẳng định duy trì hòa bình, ổn định tại bán đảo Triều Tiên bằng cách giải quyết khôn ngoan vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là điều rất quan trọng. Hàn Quốc sẽ tham vấn Mỹ cùng các nước láng giềng để đạt mục đích này.

Theo Lee, Hàn Quốc đang tập trung vào trừng phạt và gây áp lực với Triều Tiên, nằm trong tiến trình rộng hơn là dùng đối thoại giải quyết bất đồng.

"Nó không dẫn đến căng thẳng quân sự và đối đầu", Lee nói.

Sau khi Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, tấn công phủ đầu được cân nhắc là biện pháp để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ ngày 9/4 thông báo điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo Triều Tiên, gọi đây là động thái thận trọng để đối phó với Bình Nhưỡng.

Như Tâm