Thứ năm, 1/6/2017, 20:59 (GMT+7)
|
Thứ năm, 1/6/2017, 20:59 (GMT+7)

Hai tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng hải quân Nhật gần Triều Tiên

Mỹ và Nhật Bản hôm nay bắt đầu cuộc diễn tập kéo dài ba ngày trên biển Nhật Bản, gần bán đảo Triều Tiên.

hai-tau-san-bay-my-dien-tap-cung-hai-quan-nhat-gan-trieu-tien

Hai tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng tàu chiến Nhật Bản gần Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của hải quân và không quân Nhật cùng hai tàu sân bay Mỹ. Đây được xem như một động thái nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên vì chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của nước này, theo Reuters.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết đã điều hai tàu, bao gồm cả tàu sân bay trực thăng Hyuga, tham gia tập trận cùng các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson và 8 tàu hộ tống của Mỹ.

Các máy bay tiêm kích F-15 trực thuộc không quân Nhật cũng tham gia một cuộc diễn tập với máy bay tiêm kích F-18 hải quân Mỹ.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi diễn tập với hai tàu sân bay. Nó là cuộc diễn tập lớn đối với chúng tôi", phát ngôn viên quân đội Nhật Bản cho hay.

Washington được cho là đang tiếp tục điều nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz đến gần bán đảo Triều Tiên do lo ngại Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có sức vươn tới Mỹ.

Tàu USS Carl Vinson được cho là tham gia cuộc diễn tập trong hành trình từ bán đảo Triều Tiên trở về cảng nhà ở Mỹ. Yonhap dẫn các nguồn tin ở Hàn Quốc cho biết cụm tàu sân bay chiến đấu này đã kết thúc đợt triển khai ở châu Á từ ngày 31/5 và trở về San Diago để bảo dưỡng.

Quân đội Mỹ hiếm khi triển khai đồng thời ba tàu sân bay tới cùng một khu vực. Nhưng mối đe doạ hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của Triều Tiên dường như đã tạo ra một thách thức an ninh lớn đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump từng thề sẽ ngăn chặn Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa hạt nhân. Các chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng có thể đạt năng lực này vào khoảng sau năm 2020.

hai-tau-san-bay-my-dien-tap-cung-hai-quan-nhat-gan-trieu-tien-1

Vùng biển Nhật Bản nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Đồ họa: BBC

Nguyễn Hoàng