Thứ năm, 19/1/2017, 22:59 (GMT+7)
|
Thứ năm, 19/1/2017, 22:59 (GMT+7)

Donald Trump lên đường tới Washington chuẩn bị nhậm chức

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên đường tới thủ đô Washington để tham dự các hoạt động trước khi làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai. 

donald-trump-len-duong-toi-washington-chun-bi-nham-chuc

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Sẵn sàng tới thủ đô Washington. Hành trình đã bắt đầu, tôi sẽ nỗ lực làm việc và chiến đấu để biến nó thành một hành trình vĩ đại vì nhân dân Mỹ", VOA dẫn lời ông Trump viết trên Twitter cách đây ít giờ. "Tôi không nghi ngờ gì rằng chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Vào lúc 15h ngày 19/1 giờ Miền Đông (3h sáng 20/1 giờ Hà Nội), tổng thống đắc cử sẽ cùng phó tổng thống đắc cử Mike Pence đặt hoa lên mộ của những binh sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

Vào 16h, ông Trump sẽ tham dự buổi hòa nhạc chào mừng "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" tại Đài Tưởng niệm Lincoln và có bài phát biểu ngắn để khai mạc các hoạt động nhậm chức. Chương trình biểu diễn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ Mỹ, được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc và miễn phí vào cửa với công chúng.

Ông Trump sẽ trải qua đêm cuối cùng như một công dân bình thường ở Nhà khách Blair gần Nhà Trắng. Vào trưa 20/1, lễ nhậm chức của ông sẽ chính thức diễn ra tại Đồi Capitol trước khi ông diễu hành về Nhà Trắng. 

Phát biểu với các phóng viên hôm nay, Sean Spicer, người sắp trở thành thư ký báo chí Nhà Trắng, cho hay bài phát biểu nhậm chức của ông Trump sẽ "mang tính cá nhân, về quan điểm của ông, ít nghiêng về chương trình nghị sự mà mang nhiều tính triết lý hơn".

Phó tổng thống Mỹ sắp tới Pence cho hay chính quyền mới "sẵn sàng phục vụ người dân Mỹ ngay ngày đầu tiên". Ông cũng cảm ơn Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama vì sự hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Lịch trình lễ nhậm chức của Donald Trump (click vào hình để xem chi tiết).

Lịch trình lễ nhậm chức của Donald Trump (click vào hình để xem chi tiết).

Anh Ngọc