Thứ bảy, 22/4/2017, 09:47 (GMT+7)
|
Thứ bảy, 22/4/2017, 09:47 (GMT+7)

Dấu hiệu tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã đạt bước đột phá

Một chi tiết nhỏ trên thân tên lửa trong lễ duyệt binh Triều Tiên cho thấy Pukguksong-2 có thể đã đạt bước đột phá để có tầm bắn xa hơn.

Tên lửa Pukguksong-2 trong lễ duyệt binh hôm 15/4

Một số chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên chỉ sử dụng mô hình tên lửa trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử hôm 15/4. Tuy nhiên, Michael Duitsman, chuyên viên tại Trung tâm Nghiên cứu cấm phổ biến vũ khí (CNS), chỉ ra uy lực tiềm tàng của tên lửa Triều Tiên thông qua những đường vân trên thân tên lửa được công bố, Business Insider đưa tin.

Theo Duistman, khi xem xét trên những bức ảnh độ phân giải cao, đoạn nối giữa thân và mũi tên lửa Pukguksong-2 có nhiều đường vân nhỏ, giống như được bọc bằng vật liệu đặc biệt. Duitsman cho rằng đó có khả năng là sợi gia cố nhựa (FRP), dạng vật liệu composite làm từ polymer ma trận, được gia cố bằng sợi thủy tinh hoặc carbon.

Ưu điểm chính của FRP là nhẹ hơn nhiều so với kim loại, trong khi vẫn chịu được áp suất rất lớn. Vật liệu này có tỷ lệ độ bền trên tỷ trọng cao gấp 10 lần nhôm, giúp giảm đáng kể khối lượng tên lửa mà không gây hư hỏng quả đạn trong quá trình phóng.

Tầng đẩy nhẹ sẽ giúp Triều Tiên tăng tầm bắn cũng như giảm trọng lượng cho tên lửa Pukguksong-2. Tên lửa nhẹ hơn có thể được dùng để gắn đầu đạn hạt nhân, tấn công các mục tiêu xa hơn.

dau-hieu-ten-lua-dan-dao-trieu-tien-da-dat-buoc-dot-pha

Những đường vân trên thân quả đạn Pukguksong-2. Ảnh: AP.

"Một phần cuộc duyệt binh nhằm cho thấy những công nghệ họ đang nghiên cứu chế tạo. Có thể không phải vũ khí đã biên chế, nhưng là những thứ họ đang tích cực sản xuất. Họ thể hiện hướng phát triển của mình", Duitsman khẳng định.

Đây là một chi tiết rất nhỏ, nhưng Duitsman cho biết Liên Xô và Mỹ từng đạt nhiều đột phá tương tự khi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Nếu Triều Tiên ứng dụng được vật liệu composite cao cấp vào thiết kế tên lửa, họ có thể tiến bộ hơn nhiều so dự đoán.

Bình Nhưỡng vẫn gặp nhiều vấn đề trong việc phóng và điều khiển tên lửa. Tuy nhiên, họ có thể thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn vươn tới thủ đô Washington của Mỹ chỉ trong hai năm tới, Duitsman kết luận.

Tử Quỳnh