Thứ sáu, 14/4/2017, 20:27 (GMT+7)
|
Thứ sáu, 14/4/2017, 20:27 (GMT+7)

Dân Triều Tiên nói không sợ chiến tranh, chuẩn bị đón sinh nhật lãnh tụ

Không khí ở Bình Nhưỡng cho thấy người dân Triều Tiên bình thản chuẩn bị cho lễ kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành, bất chấp những lo ngại về căng thẳng.

dan-trieu-tien-noi-khong-so-chien-tranh-chun-bi-don-sinh-nhat-lanh-tu

Người dân Triều Tiên chuẩn bị đón Ngày Mặt trời bất chấp căng thẳng gia tăng. Ảnh: Reuters

Trong cơn mưa nhẹ hôm nay, người dân Triều Tiên đã đến đặt những bó hoa dưới chân tượng nhà lãnh tụ Kim Nhật Thành, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của ông, còn gọi là Ngày Mặt trời, Reuters đưa tin.

Người dân ở Bình Nhưỡng đi ủng cao su và mang ô đi qua tượng lãnh đạo và biển hiệu "Ngày Mặt trời là sự kiện quan trọng nhất ở Triều Tiên". Không khí này cho thấy ít có dấu hiệu căng thẳng ở thủ đô Triều Tiên, bất chấp lo ngại quốc gia này có thể tiến hành thử hạt nhân và Mỹ sẽ đáp trả.

Ngày mai là lễ kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh của nhà lãnh tụ Kim Nhật Thành, Triều Tiên thường tổ chức phô trương sức mạnh quân sự vào các dịp kỷ niệm này. Tuy nhiên Bình Nhưỡng chưa xác nhận bất cứ thông tin nào về diễu binh quân sự. Có thể lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ xuất hiện trước công chúng.

Jon Myon Sop, một người làm việc ở trạm xe bus, cho hay đã biết về căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, biết về việc Mỹ và các đồng minh điều khí tài quân sự đến khu vực.

"Nếu kẻ thù muốn gây chiến với lãnh đạo của chúng tôi, chúng tôi không có gì phải sợ vì chúng tôi sẽ chiến thắng", Jon nói.

Cho Hyon Ran, một nhân viên hướng dẫn du lịch, cho biết người dân Triều Tiên không muốn chiến tranh nhưng cũng không lo sợ, vì Bình Nhưỡng có sức mạnh, "Triều Tiên là đất nước mạnh nhất trên thế giới".

"Bạn có thể thấy tất cả mọi người đang cười nói, ca hát, tất cả đang chào mừng ngày Mặt trời. Chúng tôi không sợ gì", cô này nói.

Khánh Lynh