Chủ nhật, 11/6/2017, 16:21 (GMT+7)
|
Chủ nhật, 11/6/2017, 16:21 (GMT+7)

Cựu tư lệnh hải quân Hàn Quốc được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng

Cựu tư lệnh hải quân Song Young-moo được chọn làm bộ trưởng quốc phòng nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

cuu-tu-lenh-hai-quan-han-quoc-duoc-bo-nhiem-lam-bo-truong-quoc-phong

Tổng thống Hàn Quốc công bố tân bộ trưởng quốc phòng. Ảnh: Reuters

Ông Song Young-moo, cựu tư lệnh hải quân, hôm nay được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chọn làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng, Reuters cho biết.

Văn phòng Nhà Xanh cho hay ông Song khá phù hợp với vai trò đối phó với các nguy cơ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tân bộ trưởng quốc phòng phục vụ trong hải quân Hàn Quốc trong hơn ba thập kỷ, từng là cố vấn an ninh chủ chốt của ông Moon trong chiến dịch tranh cử vừa qua và trong chiến dịch năm 2012.

Ông Song từng có mặt trong cuộc chạm trán giữa các tàu hải quân của Hàn Quốc và Triều Tiên ở bờ tây bán đảo năm 2009.

Ông Song dự kiến sẽ hợp tác với Mỹ, đồng minh quân sự chủ yếu của Hàn Quốc, nhằm phản ứng với nguy cơ tên lửa gia tăng từ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa, thể hiện nhịp độ chưa từng có trong nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có năng lực đánh trúng Mỹ.

Việc bổ nhiệm ông Song không cần Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn, nhưng tân Bộ trưởng Quốc phòng phải tham gia buổi điều trần và trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ.

Theo Nhà Xanh, ông Song thừa nhận trước đây đăng ký sai thông tin địa chỉ cư trú, một hành vi phạm tội hình sự ở Hàn Quốc. Nhiều vị trí bộ trưởng do Tổng thống Moon bổ nhiệm đang phải đối diện với cuộc chiến khó khăn trong Quốc hội về vấn đề này và các vấn đề đạo đức khác. Các nghị sĩ có thể chất vấn ông Song về các khía cạnh nói trên.

Khánh Lynh