Thứ năm, 11/5/2017, 14:10 (GMT+7)
|
Thứ năm, 11/5/2017, 14:10 (GMT+7)

CIA lập đơn vị đặc trách về vũ khí hạt nhân Triều Tiên

CIA lần đầu tiên thành lập một trung tâm có nhiệm vụ tập trung thu thập, phân tích tin tức tình báo về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

cia-lap-don-vi-dac-trach-ve-vu-khi-hat-nhan-trieu-tien

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 10/5 tuyên bố thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên đánh giá về mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo AFP.

Đây là lần đầu tiên CIA thành lập một trung tâm chuyên trách tập trung vào một quốc gia duy nhất. Trung tâm này quy tụ nhân lực của nhiều đơn vị khác nhau để thu thập và phân tích thông tin về vũ khí hạt nhân và công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng.

"Cũng giống như những mối đe dọa ngày càng lớn mà Mỹ đang đối mặt, CIA phải tiếp tục phát triển để đối phó với tình hình", phát ngôn viên CIA Jonathan Liu tuyên bố.

"Việc thành lập trung tâm chuyên trách Triều Tiên cho phép chúng tôi phối hợp tập trung hơn nhằm chống lại hiệu quả những mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các đồng minh bắt nguồn từ Triều Tiên", Giám đốc CIA Mike Pompeo nhấn mạnh.

Việc thành lập trung tâm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dường như đang sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân lần 6, hành động có thể sẽ khiến tình hình ở khu vực Đông Á thêm căng thẳng.

Năm 2015, CIA đã thành lập 10 trung tâm chuyên trách trong nỗ lực hiện đại hóa và cải tổ bộ máy bị đánh giá là trì trệ và cứng nhắc của cơ quan này, nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các bộ phận khác nhau.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cũng dự định lập một đơn vị tình báo chuyên thu thập và phân tích thông tin tình báo con người về Triều Tiên.

Nguyễn Hoàng