Thứ ba, 30/5/2017, 08:06 (GMT+7)
|
Thứ ba, 30/5/2017, 08:06 (GMT+7)

Bộ ba thân tín của Kim Jong-un đứng sau chương trình tên lửa

Bộ ba đứng sau chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng là những người có chuyên môn về quân sự, khoa học và thu mua vũ khí được ông Kim Jong-un trực tiếp lựa chọn.

Kim Jong-un và các phụ tá vui mừng sau khi phóng tên lửa 

Sau khi phóng thử thành công các tên lửa, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường tươi cười ôm ba người đàn ông quen thuộc và có khi còn cùng hút thuốc với họ.

Ba người này là mối quan tâm lớn của các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây, kể từ khi họ trở thành những người quan trọng nhất trong chương trình tên lửa ngày càng tăng tốc của Triều Tiên.

Họ bao gồm Ri Pyong Chol, cựu tư lệnh không quân, Kim Jong Sik, một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và Jang Chang Ha, người đứng đầu một trung tâm thu mua và phát triển vũ khí của Triều Tiên, theo Reuters.

Các bức ảnh và các đoạn video trên truyền hình cho thấy cả ba người này rõ ràng được Kim Jong-un sủng ái. Cách xử sự của họ đối với ông khác xa thái độ khúm núm của các trợ lý cấp cao khác, những người thường cúi người và lấy tay che miệng khi nói chuyện với Kim Jong-un. Hai người trong số họ còn từng có cơ hội bay với ông Kim Jong-un trên chiếc máy bay riêng Goshawk-1.

"Thay vì phải trao đổi qua các cấp, ông Kim Jong-un giữ những người này sát cánh bên mình để ông có thể trao đổi trực tiếp với họ và hối thúc họ đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí. Điều này cho thấy sự sốt sắng của ông Kim Jong-un đối với chương trình phát triển tên lửa", An Chan Il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc và đang điều hành một tổ chức tư vấn ở Seoul, cho biết.

Kim Jong Sik và Jang Chang Ha không xuất thân từ các gia đình thượng lưu giống như các quan chức cấp cao khác, các chuyên gia nghiên cứu bộ máy lãnh đạo Triều Tiên cho biết. Tuy nhiên, họ được chính ông Kim Jong-un lựa chọn để điều hành chương trình phát triển tên lửa.

"Ông Kim Jong-un đang gây dựng một thế hệ phụ tá mới, tách biệt với các trợ lý của cha mình", một quan chức Hàn Quốc nhận xét.

Người quan trọng nhất

Người nổi trội nhất trong bộ ba này là Ri Pyong Chol. Luôn xuất hiện với gương mặt tươi cười trong các bức ảnh, ông đang đảm nhận chức cục phó Cục Ngành Công nghiệp Đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan giám sát phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo, theo chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ. Cục này bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách đen trong năm 2010 và năm ngoái. Ri Pyong Chol cũng được Hàn Quốc nêu đích danh là người phụ trách các hoạt động liên quan đến các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

bo-ba-than-tin-cua-kim-jong-un-dung-sau-chuong-trinh-ten-lua

Ri Pyong Chol (trái) và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ vui mừng sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 14/5. Ảnh: KCNA

"Người quan trọng nhất trong bộ ba này là Ri Pyong Chol. Ông ấy đã tham gia chương trình phát triển vũ khí trước cả khi ông Kim Jong-un được đồn đoán sẽ lên nắm quyền", Michael Madden, một chuyên gia nghiên cứu giới lãnh đạo Triều Tiên nói.

Sinh năm 1948, Ri, người từng học ở Nga, đã được đề bạt khi ông Kim Jong-un bắt đầu thăng tiến qua nhiều chức vụ vào cuối thập niên 2000, Madden và quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Ri đã thăm Trung Quốc một lần và thăm Nga hai lần. Ông đã gặp bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào năm 2009 vơi tư cách là tư lệnh không quân Triều Tiên và ông tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga năm 2011.

Nhà khoa học tên lửa

Nhà khoa học tên lửa trong bộ ba này là Kim Jong Sik. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai trò nhân viên kỹ thuật hàng không dân dụng nhưng giờ đây ông đang khoác bộ quân phục với hàm tướng ở Cục Công nghiệp đạn dược, theo các chuyên gia.

Vai trò của ông trong vụ phóng tên lửa thành công của Triều Tiên năm 2012 đã thực sự giúp ông ghi điểm trong mắt của ông Kim Jong-un, Madden cho biết.

Triều Tiên phóng tên lửa năm 2012

"Khi tên lửa được phóng đi và tiến vào quỹ đạo tầm thấp của trái đất, ông ấy được ghi nhận công lao này. Những chuyên gia tên lửa và hạt nhân dưới thời cầm quyền của Kim Jong-un được thăng chức dựa trên công trạng", Madden nói.

Năm ngoái, Kim Jong Sik làm việc ở Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NADA), nơi ông tháp tùng ông Kim Jong-un đi qua phòng điều hành nhiệm vụ trước khi Bình Nhưỡng thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa vào tháng 2/2016.

bo-ba-than-tin-cua-kim-jong-un-dung-sau-chuong-trinh-ten-lua-1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ri Pyong Chol (thứ hai bên trái), Kim Jong Sik (giữa) và Jang Chang Ha (thứ hai bên phải) tươi cười sau vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12 hôm 14/5. Ảnh: KCNA

Người bí ẩn nhất

Trong bộ ba này, người ít được biết đến nhất là Jang Chang Ha, Chủ tịch Viện Khoa học Quốc phòng quốc gia Triều Tiên. Cơ quan này phụ trách nghiên cứu và phát triển các hệ thống vũ khí tân tiến của Triều Tiên, "bao gồm tên lửa và có thể cả vũ khí hạt nhân", Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào năm 2010, khi quyết định liệt nó vào danh sách đen.

Cơ quan này thu mua công nghệ, thiết bị và thông tin từ nước ngoài để sử dụng cho các chương trình vũ khí, theo Bộ Tài chính Mỹ. Jang Chang Ha cũng bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 12/2016.

Viện của Jang có khoảng 15.000 nhân viên, bao gồm 3.000 kỹ sư tên lửa, theo báo chí Hàn Quốc.

Chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng được khởi động vào đầu những năm 2000 với một bộ ba tương tự - những người thân cận với lãnh đạo và có chuyên môn trong các vấn đề quân sự, khoa học và thu mua vũ khí.

Trong số họ, chuyên gia hậu cần Jon Pyong Ho đã qua đời. Hai người khác gồm nhà khoa học So Sang Guk và nhà điều phối quân sự O Kuk Ryol đều đã lớn tuổi và không còn xuất hiện trước công chúng.

Madden cho rằng vị trí của họ đã được thay thế bởi bộ ba do Kim Jong-un trực tiếp lựa chọn. "Đây là những người đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21", ông nói.

Hồng Vân (Video: KCNA/ Reuters)