Thứ sáu, 28/4/2017, 20:50 (GMT+7)
|
Thứ sáu, 28/4/2017, 20:50 (GMT+7)

ASEAN kêu gọi tự kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố chung kêu gọi các bên tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán tích cực. 

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

"Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lo ngại sự bất ổn trên bán đảo Triều Tiên tác động nghiêm trọng đến khu vực và xa hơn thế", Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố chung của các Bộ trưởng Ngoại giao. 

Các bộ trưởng hối thúc Triều Tiên và tất cả các bên liên quan "tự kiềm chế" các hành động có thể gây căng thẳng trên bán đảo. ASEAN "kêu gọi nối lại đối thoại trên bán đảo Triều Tiên để giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho hoà bình và ổn định", thông cáo viết. 

ASEAN cũng hối thúc Triều Tiên tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và luật quốc tế, vì hoà bình và an ninh.

Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho gửi thư tới ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN, cảnh báo tình hình trên bán đảo đang "bên bờ vực chiến tranh" vì những hành động của Washington. Ông Ri cũng hối thúc ông Minh thông báo với các ngoại trưởng nước thành viên về "tình hình nghiêm trọng".

Ông Minh hôm nay cho rằng lập trường của ASEAN về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên "rất rõ ràng và nhất quán", bao gồm: kêu gọi xuống thang đối đầu, phi hạt nhân hoá và nối lại đàm phán 6 bên. Ông nói thêm vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 vào ngày mai. "Vấn đề liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chắc chắn sẽ được thảo luận". 

Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh có những lo ngại Mỹ có thể hành động quân sự chống lại Bình Nhưỡng nhằm đối phó với các mối đe doạ hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Triều Tiên doạ đáp trả điều nước này gọi là sự xâm lược chiến tranh của Washington bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu. 

Trọng Giáp