Thứ hai, 18/1/2021
Thứ ba, 14/1/2020, 16:43 (GMT+7)

Thanh niên Nhật rạng rỡ trong lễ trưởng thành

Các nam nữ thanh niên Nhật Bản tham gia lễ trưởng thành hôm 13/1, đánh dấu họ bước sang tuổi 20.

Lễ trưởng thành là một ngày lễ quốc gia có truyền thống hàng thế kỷ ở Nhật Bản, diễn ra vào ngày đầu tuần thứ hai của tháng một hàng năm. Trong ngày này, những bạn trẻ bước sang tuổi 20 từ ngày 2/4 năm ngoái đến 1/4 năm nay sẽ tham dự những buổi lễ ở tòa thị chính và địa điểm công cộng để đánh dấu sự trưởng thành của mình.
Trong ảnh, sinh viên dự lễ trưởng thành tại đại học Kokugakuin, Tokyo.

Số người trưởng thành ở Nhật Bản sụt giảm trong những năm gần đây do tỷ lệ sinh giảm. Theo Bộ Nội vụ nước này, năm 2020 có 1,22 triệu người trưởng thành.

Sinh viên đại học Kokugakuin múa trong lễ trưởng thành. Ngày lễ có lịch sử từ năm 714, khi một hoàng tử trẻ thay quần áo mới và cắt tóc để tạm biệt tuổi thiếu niên.

Công viên Disneyland ở Tokyo là một trong những địa điểm được yêu thích nhất cho lễ trưởng thành với hàng trăm nam nữ xúng xính váy áo tập trung ở đây vui chơi và chụp ảnh.

Trong khi các cô gái diện kimono sặc sỡ, các chàng trai có thể mặc trang phục truyền thống hoặc diện vest, thắt cà vạt.
Thay đổi lớn nhất khi bước vào tuổi 20 đó là các nam nữ Nhật Bản không cần có sự đồng thuận của cha mẹ trong việc kết hôn. Hiện tuổi kết hôn hợp pháp ở Nhật Bản là 18 với nam và 16 với nữ, nhưng vẫn cần có sự cho phép của gia đình.

Tuổi trưởng thành ở Nhật Bản được ấn định là 20 tuổi từ năm 1876. Tuy nhiên, vào năm 2018, chính phủ nước này đã thông qua một dự luật hạ thấp tuổi trưởng thành xuống 18 và dự luật sẽ đi vào hiệu lực năm 2022. Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho rằng việc hạ thấp tuổi trưởng thành sẽ giúp hồi sinh xã hội đang đối mặt với tỷ lệ sinh giảm. Trong ảnh, nhân vật hoạt hình chuột Mickey đón chào các chàng trai cô gái Nhật bước vào tuổi 20 ở công viên Disneyland Tokyo. 

Năm 2015, Nhật Bản cũng hạ tuổi bầu cử từ 20 xuống 18. Tuy nhiên, một số luật vẫn được giữ nguyên, ví dụ như thanh niên 18 tuổi vẫn bị cấm uống rượu, hút thuốc, đánh bạc và nhận con nuôi cho đến khi bước sang tuổi 20.

Ảnh: AFP, Reuters, AP