Thứ bảy, 27/2/2021
Thứ tư, 29/1/2020, 10:06 (GMT+7)

Tác phẩm siêu thực của nhiếp ảnh gia Serbia

Qua hình ảnh cô gái nằm trên thảm lá, Jovana Rikalo - nhiếp ảnh gia người Serbia - nêu thông điệp tình yêu luôn tỏa sáng, đẩy lùi buồn đau.

Jovana Rikalo sinh năm 1989 tại Serbia. Cô tốt nghiệp đại học ngành Luật nhưng đam mê chụp nghệ thuật, chân dung và ảnh sắp đặt. Trên InstagramTwitter, loạt tác phẩm của cô được nhiều người yêu thích nhờ lấy phụ nữ làm trung tâm, mang tính siêu thực và ẩn chứa nhiều thông điệp xã hội, ủng hộ nữ quyền.

Ước mơ lớn nhất của Jovana Rikalo là du lịch vòng quanh thế giới và có cơ hội chụp ảnh cho Vogue. "Tôi thích kể những câu chuyện siêu thực với máy ảnh. Nhiệm vụ của tôi là đem đến hình ảnh trông không tự nhiên nhưng cảm thấy như thật. Tôi muốn mọi người băn khoăn 'có thật hay không?' khi nhìn vào sản phẩm", cô viết trên trang cá nhân. 

Hôm 26/1, cô giới thiệu tác phẩm mới và cho biết năm 2020 sẽ tạo ra những dự án sâu sắc, giàu cảm xúc hơn. Hình ảnh phụ nữ đứng giữa sa mạc cát và hoa mang ẩn dụ: dù khó khăn, khắc nghiệt thế nào, nếu cố gắng hết mình, ánh sáng sẽ soi lối thành công cho bạn. 

Bức ảnh mang thông điệp xã hội với chủ đề "Thiên nhiên đau khổ", bàn đến những vụ cháy rừng lớn thời gian qua. Jovana Rikalo đoạt nhiều giải thưởng về "Ảnh siêu thực", "Ảnh sáng tạo" tại quê nhà. Các chuyên trang về ảnh nghệ thuật như ImagenationCPN, Artphotolimited, Juniqe... nhận xét cô có trí tưởng tượng không giới hạn.

Bức ảnh có tên "Thảm lá" với bốn màu sắc khác nhau, tượng trưng cho xuân, hạ, thu, đông hoặc các mốc quan trọng của đời người. "Chúng ta đều trải qua những giai đoạn và cảm xúc khác nhau trong cuộc sống: buồn, hạnh phúc, yêu, giận dữ, hận thù... Đó là tấm thảm chúng ta nằm mỗi đêm và thức dậy vào buổi sáng. Tôi gọi nó là tấm thảm tình yêu bởi tình yêu luôn tỏa sáng, đẩy lùi mọi buồn đau, khổ sở", nhiếp ảnh gia lý giải.

Trung tâm của bức ảnh là người phụ nữ bay bổng trong chiếc váy đen và những chú bướm cùng màu xung quanh. Tác giả gửi gắm thông điệp: "Những linh hồn tương tự bị thu hút lẫn nhau. Đừng để cái nhìn bên ngoài đánh lừa bạn. Chúng ta thường kết nối màu tối với điều xấu, nhưng đôi khi chúng đại diện cho sự tinh khiết của tâm hồn. Vì thế, hình thức không quan trọng".

Hình ảnh mang tính sắp đặt: cô gái nằm trên cỏ, cầm trên tay một chiếc lá phong đỏ. "Giữ vững mục tiêu của bạn trong tay và đi về phía nó, từng bước một. Bạn sẽ phải vượt qua mọi chướng ngại vật, vận dụng các bài học và sống sót bằng tất cả kinh nghiệm của mình. Dù thế nào, hãy tận hưởng quá trình ấy", cô nói.

Bức ảnh mang chủ đề "Một mình và sự cô đơn". Theo tác giả, ở một mình là lựa chọn của mỗi người. Bạn có thể thoát khỏi sự kìm cặp của cha mẹ, thoải mái tìm hiểu thế giới xung quanh, tự quyết định cuộc đời mình và tự do. Nhưng cô đơn thì khác, đó là trạng thái của tâm trí. ️

Bức ảnh lấy con thuyền và sáu cô gái làm trung tâm. Tác giả gửi gắm thông điệp: chỉ bạn mới có thể giúp bản thân vượt qua trở ngại. 

Jovana Rikalo còn nổi danh trong mảng nghệ thuật cưới, nhất là ảnh cưới sắp đặt. Ở ảnh trái, nhiếp ảnh gia cho rằng vì ngại thay đổi, rất nhiều người chỉ đi một con đường, dẫn đến cuộc sống chán ngắt, buồn tẻ. Qua hình ảnh con thuyền vô định giữa sông, các cô dâu có thể khám phá những điều mới mẻ phía trước, hơn là quay lại lối mòn.

Ở ảnh phải, Jovana Rikalo sắp đặt cặp vợ chồng ngồi trước biển với dây thừng quấn quanh cổ, cùng nắm tay nhau nguyện thề. Cô lý giải tình yêu vô điều kiện giúp họ gắn bó nhau và ràng buộc nhau suốt đời.

Thanh An
Ảnh: Jovana Rikalo