Thứ bảy, 13/8/2022
Thứ bảy, 24/10/2020, 16:00 (GMT+7)

Tác phẩm đoạt giải cuộc thi ảnh động vật không xương sống

Ban tổ chức cuộc thi hôm 22/10 công bố những bức ảnh chiến thắng ở từng hạng mục.

Luminar Bug Photographer of The Year là cuộc thi ảnh về côn trùng và động vật không xương sống nhỏ, mới được phát động vào năm nay bởi quỹ bảo tồn động vật không xương sống Buglife và hiệp hội nhiếp ảnh gia toàn cầu Photocrowd, với tổng giải thưởng lên tới 30.000 USD. Trong năm đầu tiên tổ chức, cuộc thi đã thành công với hơn 5.000 tác phẩm dự thi gửi về từ khắp nơi trên thế giới, tranh tài ở 11 hạng mục.

Quán quân đầu tiên của cuộc thi đã thuộc về nhiếp ảnh gia Mofeed Abu Shalwa với bức ảnh chụp cận cảnh phần đầu của một con mọt cọ đỏ ở Arab Saudi. Ấu trùng của loài này có thể đào những lỗ dài tới một mét bên trong thân cọ, khiến cây chủ suy yếu và thậm chí là chết đứng.

Jamie Spensley (17 tuổi), sống tại thị trấn Solihull ở Anh, thắng giải Nhiếp ảnh gia trẻ với bức ảnh macro về một con ong nghệ Bombus pascuorum. Tác phẩm được tổng hợp từ 41 hình ảnh riêng biệt - sử dụng kỹ thuật tập trung tiêu điểm - cho phép khắc phục độ sâu trường ảnh nông mà ảnh chụp marco thường gặp phải.

Nhiếp ảnh gia Galice Hoarau với tác phẩm "Mực kim cương" chiến thắng hạng mục Sinh vật thủy sinh. Bức ảnh được chụp tại vùng biển ven đảo Siladen ở Indonesia sau khi mặt trời lặn, thời điểm mực kim cương bơi lên bề mặt để săn mồi.

Bức ảnh chụp đàn nhện Oxyopidae mới nở tại một vùng núi ở Đài Loan của nhiếp ảnh gia Lung Tsai chiến thắng hạng mục Arachnids (Lớp Hình nhện). Oxyopidae là một họ nhện lớn với hơn 500 loài đã được mô tả cho tới nay.

Hạng mục Bọ cánh cứng vinh danh nhiếp ảnh gia Christian Brockes với tác phẩm ghi lại khoảnh khắc một con mọt Curculio glandium chuẩn bị cất cánh.

Bức ảnh tuyệt đẹp về ba con phù du đậu dưới một bông cỏ Cynosurus cristatus chiến thắng hạng mục Ruồi, Ong, Ong bắp cày và Chuồn chuồn. Tác phẩm được nhiếp ảnh gia Peter Orr chụp bên bờ sông Kennet gần làng Kintbury, phía nam nước Anh.

Nhiếp ảnh gia Sara Jazbar được vinh danh ở hạnh mục Bướm và Bướm đêm với bức ảnh chụp một con bướm phượng (Papilionidae) mới chui ra khỏi kén và đang chờ đôi cánh đủ cứng để thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Tác phẩm cho thấy hình ảnh phản chiếu "hoàn hảo" của một con ốc sên được đánh giá cao nhất trong hạng mục Ốc và Ốc sên. Nhiếp ảnh gia người Anh David Lain đã bắt được sinh vật chậm chạp này trên hòn non bộ trong khu vườn của mình và đặt nó lên trên một viên gạch men màu đen để chụp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Lee Frost chiến thắng hạng mục Tổ côn trùng với bức ảnh chụp hai con ong thuộc hai loài khác nhau - Andrena và Megachilidae - thò đầu ra từ cùng một tổ ong.

Hạng mục Siêu cận cảnh vinh danh nhiếp ảnh gia Riyad Hamzi với tác phẩm chụp trực diện phần đầu của một con ong bắp cày Potter (Eumeninae) ở Arab Saudi.

Bức ảnh về một cặp bọ ngựa lùn châu Âu (Ameles spallanzania) giành vị trí cao nhất trong hạng mục Ảnh chụp bằng điện thoại. Tác phẩm được nhiếp ảnh gia Fabio Sartori chụp bằng smartphone Samsung Galaxy S8 Plus kết hợp với lens Macro HD 100 mm.

Tác phẩm "Kéo co" của nhiếp ảnh gia Reynante Martinez chiến thắng hạng mục All the Other Bugs (Tất cả côn trùng khác). Bức ảnh cho thấy hai con kiến vàng đang chuẩn bị xé xác con mồi - một loài kiến khác nhỏ hơn.

Ảnh: Buglife/Photocrowd