Thứ ba, 26/9/2023
Thứ ba, 6/6/2023, 09:25 (GMT+7)

Sĩ tử thoải mái đến trường thi lớp 10 ở Sài Gòn

Được cha mẹ đưa đến trường từ sớm, các thi sinh bắt đầu môn thi Ngữ văn sáng 6/6, với tâm trạng tự tin, thoải mái.

Sáng 6/6 trời thoáng mát, nhiệt độ ngoài trời 27 độ C.

Từ 6h, nhiều học sinh có mặt tại điểm thi trường THPT Trưng Vương, quận 1 để chuẩn bị ngày thi đầu vào lớp 10 công lập. Một vài thời điểm trời đổ mưa nhẹ, nhà trường liên tục phát loa gọi các em vào phòng thi sớm.

Bên ngoài trường trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phụ huynh đưa con đi thi từ sớm. Lực lượng cảnh sát giao thông, bảo vệ phân luồng giao thông từ ngoài cổng, hướng dẫn thí sinh vào trường, tránh tập trung đông.

Trước cổng trường, bà Hồ Thị Thuý Diễm đập tay động viên, nhắc nhở con kiểm tra kĩ giấy báo thi, căn cước công dân... Người mẹ 43 tuổi cho biết, đợt này con có nguyện vọng thi trường chuyên Trần Đại Nghĩa, nếu không được thì sẽ nộp vào THPT Gia Định.

"Tôi không đặt bất kỳ áp lực nào cho con, cháu vào trường nào cũng tốt, miễn là cố gắng hết sức mình", bà Diễm nói.

Mai Khanh cùng mẹ tranh thủ chụp tấm ảnh ngày đầu thi vào lớp 10 công lập. Thí sinh đặt nguyện vọng một vào trường THCS - THPT Lê Quý Đôn. Trong môn thi đầu tiên, nữ sinh hy vọng đề Ngữ văn sẽ ra về bài thơ Tiểu đội xe không kính.

"Văn là thế mạnh nên em hy vọng có thể giành điểm cao trong môn thi này", Mai Khanh cho biết.

Năm nay các thí sinh có phòng riêng để bỏ balo, mũ nón, áo khoác rồi mới được gọi vào phòng thi. Theo quy định, các vật dụng được mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

7h30, các sĩ tử điểm danh trước khi vào phòng thi. Các em được yêu cầu mở khẩu trang, trình thẻ dự thi và căn cước công dân.

Mỗi phòng thi có khoảng 20 thí sinh với hai giám thị. Giờ làm bài từ 8h trong 120 phút. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi. Các em chỉ có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi.

Thảo Vy cho biết, tâm trạng khá thoải mái, hy vọng đề sẽ ra tác phẩm Lặng lẽ Sapa.

"Sát ngày thi em thường không ôn tập nhiều để thư giãn đầu óc, có tinh thần tốt hơn", nữ sinh cho biết.

Một vài thí sinh tỏ ra hồi hộp, mệt mỏi trong phòng thi. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết cấu trúc đề thi Văn giữ ổn định như mọi năm, với ba phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Một phòng thi ở điểm trường THPT Trưng Vương chỉ có một thí sinh. Giám thị cho biết, sau khi sắp xếp danh sách dự thi thì có trường hợp lẻ nên phải thi riêng một phòng.

Tại điểm thi THCS Đoàn Thị Điểm, quận 3, có một phòng thi đặc biệt với một thí sinh và 3 giám thị. Bị gãy tay hồi đầu tháng 5, Nguyễn Vạn Thành, học sinh trường THCS Lê Lợi, được giám thị Nguyễn Thị Tuyết Hương hỗ trợ ghi lại bài làm, hai giám thị khác làm nhiệm vụ coi thi. Quá trình làm bài của em được giám sát bằng camera, máy ghi âm.

Trước giờ thi, Thành cho biết có phần hồi hộp nhưng được thầy cô tại điểm thi và các giám thị động viên nên yên tâm phần nào. Em đặt nguyện vọng 1 vào trường THPT Marie Curie, nguyện vọng 2 là THPT Hàn Thuyên.

Đợt thi này, TP HCM ghi nhận 8 trường hợp bị tai nạn, tay phải không thể ghi chép. Những em này được bố trí thi phòng riêng. Ngoài ra, một thí sinh bị khiếm thính được mang máy trợ thính trong quá trình thi.

Phụ huynh đợi con trên vỉa hè đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tại điểm thi trường THPT Trưng Vương.

Năm nay, TP HCM có gần 114.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 96.300 em đăng ký dự thi lớp 10 công lập, tăng khoảng 2.000 so với năm ngoái. Trong số này, hơn 88.000 em thi lớp 10 thường (đại trà), khoảng 6.900 thí sinh dự thi chuyên, 1.100 thí sinh dự thi lớp 10 tích hợp.

Tất cả thí sinh phải thi ba môn bắt buộc là Văn, Toán, Ngoại ngữ. Các em làm thêm bài thi chuyên hoặc tích hợp nếu đăng ký vào hai mô hình này.

Tổng chỉ tiêu của 108 trường THPT công lập của thành phố là 77.300, tăng khoảng 4.000 so với năm ngoái. Tỷ lệ trúng tuyển khoảng 80%.

Quỳnh Trần - Lệ Nguyễn