VnExpress logo Seagame 2019

VĐV Việt Nam không thể đứng vững khi nhận huy chương SEA Games

PhilippinesPhạm Thị Hồng Lệ kiệt sức, bị chuột rút sau khi cán đích thứ ba ở nội dung marathon nữ SEA Games 30, sáng 6/12.

Hồng Lệ đạt thành tích 3 giờ 02 phút 52 giây, chỉ sau hai VĐV chủ nhà Philippines. Kết quả này giúp cô giành huy chương ngay lần đầu dự SEA Games.

Tuy nhiên, cung đường 42,195 km nhiều dốc và thời tiết nắng nóng đã vắt kiệt sức lực của chân chạy quê Bình Định và nhiều đối thủ khác. Hồng Lệ bị chuột rút sau khi về đích, được đưa vào phòng y tế và nằm thở bằng bình oxy. Khi trở ra để dự lễ nhận huy chương, cô lê những bước khó nhọc, với sự trợ giúp của hai đồng đội. Hồng Lệ thậm chí không thể tự mặc quần dài, phải nhờ các thành viên ban huấn luyện giúp đỡ. Bước lên bục nhận huy chương, VĐV sinh năm 1998 đứng không vững và suýt ngã nhào. "Tôi chưa từng trải qua tình trạng tê liệt cơ thể như thế này", Hồng Lệ nói với VnExpress.

Hồng Lệ được hai đồng đội dìu từ phòng y tế ra ngoài sân để chuẩn bị dự lễ nhận huy chương. Ảnh: Phạm Đương.

Hồng Lệ được hai đồng đội dìu từ phòng y tế ra ngoài sân để chuẩn bị dự lễ nhận huy chương. 

Hồng Lệ cũng tỏ ý không vui với kết quả 3 giờ 02 phút 52 giây. Cô nói: "Chiều qua 5/12, tôi mới được khảo sát cung đường ngày và phải thi đấu vào sáng hôm sau. Tôi nghĩ nếu có thêm thời gian để trải nghiệm cung đường và thời tiết ở đây, tôi sẽ đạt thành tích tốt hơn".

Hồng Lệ từng vô địch nội dung marathon nữ tại giải VnExpress Marathon Quy Nhơn 2019 với thành tích 2 giờ 52 phút 41 giây - thông số giúp Hồng Lệ đạt chuẩn BQ (Boston Qualified) dự giải chạy danh giá nhất hành tinh Boston Marathon 2020. Nhưng điều kiện thi đấu khó khăn tại Philippines khiến cô không thể tái lập thành tích này.

Khi bước lên bục nhận huy chương, Hồng Lệ bật khóc. "Cảm xúc của tôi lúc này lẫn lộn. Tôi vui và tự hào vì bản thân đã vượt qua khó khăn và giành huy chương. Nhưng tôi kỳ vọng làm được nhiều hơn nên có chút buồn", VĐV sinh năm 1998 nói.

Hồng Lệ bật khóc khi nhận HC đồng. Ảnh: Quang Huy.

Hồng Lệ bật khóc khi nhận HC đồng. Đây là chiếc huy chương đầu tiên của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 30. Ảnh: Quang Huy.

Marathon là nội dung diễn ra sớm nhất và duy nhất trong ngày 6/12 của điền kinh. Ở cuộc thi của nữ sáng nay, VĐV Philippines Christine Hallasgo gây bất ngờ lớn khi đoạt HC vàng với thành tích 2 giờ 56 phút 56 giây. Trong khi đó, đồng hương của cô, niềm hy vọng số một Joy Tabal Mary chỉ về nhì sau 2 giờ 58 phút 49 giây. Tabal Mary được mệnh danh là "Nữ hoàng Marathon Philippines", vì từng dự Olympic và năm lần vô địch quốc gia. 

Sau khi về đích, Tabal Mary cũng kiệt sức. Cô này thậm chí phải nhờ các nhân viên y tế cáng vào phòng sau khi kết thúc phần thi.

Quang Phạm (từ New Clark City)

 
Chia sẻ bài viết qua email