VnExpress logo Seagame 2019

SEA Games ngày 7/12: Điền kinh có HC vàng đầu tiên

PhilippinesBên cạnh cú đúp HC vàng của Ánh Viên, đoàn thể thao Việt Nam còn có thêm sáu HC vàng khác từ các môn võ, bóng bàn, điền kinh và canoeing.

Điền kinh Việt Nam hôm nay ra quân với niềm hy vọng vàng Lê Tú Chinh ở cự ly 200 mét. Cô khởi đầu ấn tượng với thành tích cá nhân tốt nhất năm (SB - Season Best) khi về nhất ở vòng loại 23,79 giây vào buổi sáng. Ở phần thi chung kết vào cuối giờ chiều, chân chạy người TP HCM tiếp tục nâng cao thành tích cá nhân tốt nhất năm, lên mốc 23,45 giây. Nhưng ngần đó chỉ đủ để Tú Chinh về nhì và nhận HC bạc. Kristina Marie Knott - chân chạy người Mỹ nhập tịch Philippines - lập kỷ lục SEA Games với 23,01 giây, phá kỷ lục cũ mà chính cô vừa lập ở phần thi loại vào buổi sáng với 23,07 giây.

Tuy nhiên, như để bù đắp cho nỗi buồn của người đồng đội, các VĐV thuộc tổ tiếp sức đã thi đấu xuất sắc để mang về tấm HC vàng tiếp sức hỗn hợp 4 x 400 mét - nội dung còn rất mới mẻ trên bình diện thế giới và mới lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games. Việt Nam là đội duy nhất xuất phát nội dung này bằng VĐV nữ Nguyễn Thị Hằng. Ở lượt chạy thứ hai, Trần Nhật Hoàng áp đảo các VĐV nữ đối thủ và giúp Việt Nam dẫn trước. Đến lượt chạy thứ ba, Quách Thị Lan gia tăng cách biệt cho đội nhà, trước khi Trần Đình Sơn kết thúc nội dung với 6,59 giây nhanh hơn á quân Thái Lan.

SEA Games ngày 7/12: Điền kinh có HC vàng đầu tiên - page 2
Sau nỗi buồn vì Tú Chinh không bảo vệ được HC vàng 200 mét, điền kinh Việt Nam xuất sắc chiến thắng ở nội dung tiếp sức hỗn hợp 4 x 400 mét. Ảnh: Phạm Đương.

Sau nỗi buồn vì Tú Chinh không bảo vệ được HC vàng 200 mét, điền kinh Việt Nam xuất sắc chiến thắng ở nội dung tiếp sức hỗn hợp 4 x 400 mét. Ảnh: Phạm Đương.

Chiến thắng của đội tiếp sức đem về cho đoàn thể thao Việt Nam chiếc HC vàng thứ tám trong ngày và là thứ 46 từ đầu SEA Games 30. Trong bảy tấm HC vàng trước đó, Ánh Viên góp hai với các chiến thắng thuyết phuc trên đường bơi 400 mét tự do và 100 mét ngửa nữ. Đây là các tấm HC vàng thứ tư và thứ năm của cá nhân kình ngư người Cần Thơ trong những ngày tranh tài tại Philippines. 

Ngày thi đấu chính thức thứ bảy của SEA Games 30 cũng ghi nhận chiến công lịch sử của bóng bàn Việt Nam, khi cặp Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh thắng đôi VĐV trẻ Singapore Josh Chua - Yew Pang trong trận chung kết đôi nam. Chiến thắng 3-1 này giúp bóng bàn Việt Nam lần đầu tiên sau 10 năm đoạt HC vàng đôi nam kể từ sau cặp Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh năm 2009. Anh Tú và Tuấn Anh cũng chấm dứt ba năm thống trị của Singapore ở nội dung này. 

Nguyễn Anh Tú và Đoàn Bá Tuấn Anh đoạt HC vàng đôi nam
 
 

Chiến thắng của Anh Tú - Tuấn Anh ở chung kết đôi nam bóng bàn. 

Bốn HC vàng còn lại trong ngày đến các môn judo với nội dung đối kháng đồng đội nữ, taekwondo với các nội dung quyền sáng tạo đồng đội hỗn hợp và quyền sáng tạo cá nhân nữ, và môn canoeing với chiến thắng của Trương Thị Phương ở nội dung 200 mét nữ. 

Ở môn bắn súng, xạ thủ số một Việt Nam Hoàng Xuân Vinh để vuột HC vàng súng ngắn hơi 10 mét - nội dung sở trường của anh. Xạ thủ Việt Nam đạt tổng điểm 239,6, xếp thứ nhì sau VĐV Thái Lan Pongpol Kulchairattana. Đây là kết quả gây tiếc nuối, bởi Hoàng Xuân Vinh liên tục đứng đầu, nhưng lại bắn không tốt ở bốn lượt cuối nên bị đối thủ Thái Lan vượt lên.

Phạm Đương - Quang Huy (từ New Clarks City)

SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30/11 đến 11/12 tại Philippines với 56 môn thi đấu, tranh 529 bộ huy chương, trở thành kỳ đại hội có số môn thi đấu nhiều nhất lịch sử. Đoàn Việt Nam tham gia hơn 40 bộ môn với mục tiêu giành 65 đến 70 HC vàng.

VnExpress mở chuyên trang SEA Games 30 để cập nhật những thông tin nhanh và hấp dẫn nhất với sự đồng hành của tập đoàn bất động sản An Gia.