VnExpress logo Seagame 2019

Đội tuyển bơi Việt Nam kết thúc SEA Games với 10 HC vàng

PhilippinesBơi lội Việt Nam không thể đạt chỉ tiêu giành 11 đến 14 HC vàng khi kết thúc thi đấu tại SEA Games 30 hôm nay 9/12.

Với việc kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên không thể bảo vệ HC vàng ở nội dung 800 mét tự do tối 9/12, bơi lội Việt Nam kết thúc SEA Games 30 với 10 HC vàng, năm HC bạc và tám HC đồng. Thành tích này không đáp ứng chỉ tiêu giành 11-14 HC vàng mà Tổng cục Thể dục Thể thao giao cho đội. 

Trong 10 HC vàng này, Ánh Viên góp sáu chiếc. Dù có thêm hai HC bạc, kình ngư người Cần Thơ không thể bảo vệ thành tích tám HC vàng cô lập ở Malaysia năm 2017. Trong khi các nước khác trình làng những nữ kình ngư trẻ, cạnh tranh với Ánh Viên, Việt Nam vẫn chưa thể tìm ra lớp kế cận cho cô.

Ánh Viên không đạt chỉ tiêu giành 8 HC vàng tại SEA Games 30. Ảnh: Quang Huy.

Ánh Viên không đạt chỉ tiêu giành 8 HC vàng tại SEA Games 30. Ảnh: Quang Huy.

Những đàn em như Nguyễn Diệp Phương Trâm, Vũ Thị Phương Anh chưa đáp ứng kỳ vọng. Bên cạnh Ánh Viên, Lê Thị Mỹ Thảo là nữ kình ngư duy nhất của Việt Nam đoạt huy chương tại đại hội khi về ba ở nội dung 200 mét bướm.

Đàn em của Ánh Viên ở đội bơi TP. HCM - Nguyễn Hữu Kim Sơn - cũng gây thất vọng khi chỉ giành hai HC đồng 1500 mét tự do và 400 mét hỗn hợp. Tại SEA Games 2017, Kim Sơn phá kỷ lục nội dung 400 mét hỗn hợp ở tuổi 15 và nhận được rất nhiều kỳ vọng. Nhưng vì những lục đục ngoài chuyên môn, anh không thể cải thiện thành tích tại Philippines năm nay.

Điểm sáng của bơi lội Việt Nam tại SEA Games năm nay đến từ đội tuyển Cần Thơ. Chuyến tập huấn Trung Quốc nhiều gian khó của đội bơi Cần Thơ trước SEA Games đã cho trái ngọt. Địa phương này trình làng hai VĐV nam rất triển vọng là Trần Hưng Nguyên và Phạm Thanh Bảo. Hưng Nguyên mới 16 tuổi nhưng bất giờ giành hai HC vàng 200 mét và 400 mét hỗn hợp trong lần đầu dự SEA Games. Đặc biệt, kình ngư quê Quảng Bình này còn phá kỷ lục của đàn anh Kim Sơn ở nội dung 400 mét với thành tích 4 phút 20,65 giây. 

Hưng Nguyên gây ấn tượng mạnh khi giành hai HC vàng ở lần đầu dự SEA Games. Ảnh: Quang Huy.

Hưng Nguyên gây ấn tượng mạnh khi giành hai HC vàng ở lần đầu dự SEA Games. Ảnh: Quang Huy.

Thanh Bảo, 18 tuổi, giành hai HC bạc 100 mét và 200 mét ếch. Trong đó, anh vượt kỷ lục SEA Games ở đường bơi 200 mét ếch, nhưng ngậm ngùi nhận HC bạc vì thua đối thủ Thái Lan. Vấn đề với Thanh Bảo là anh thường không có kết quả tốt ở vòng loại, dẫn đến bị bất lợi về làn đua ở chung kết. Theo ban huấn luyện,  kình ngư gốc Bến Tre này cần cải thiện thêm về tâm lý.

Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục là lá cờ đầu của Việt Nam ở những cự ly trung bình dài. Kình ngư 20 tuổi lập hai kỷ lục SEA Games mới ở nội dung 400 mét và 1500 mét tự do. Thành tích của Huy Hoàng ở cự ly 1500 mét (14 phút 58,14 giây) đạt chuẩn A Olympic 2020, giúp anh giành vé tranh tài nội dung này ở Tokyo. Trước đó, Huy Hoàng đã đạt chuẩn A Olympic cự ly 800 mét. 

Quang Huy (từ New Clark City)

 
Chia sẻ bài viết qua email