Thứ tư, 15/7/2020
Thứ sáu, 10/11/2017, 17:05 (GMT+7)

Quốc vương Brunei khai trương trung tâm tiếng Anh tại Đà Nẵng

Nhân dịp APEC, Quốc vương Brunei ghé thăm FPT - UBD Global Centre, trung tâm tiếng Anh hợp tác giữa Đại học Quốc gia Brunei với Đại học FPT.

Ngày 10/11, trong dịp sang tham dự hội nghị APEC, Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah đến thăm và khai trương trung tâm tiếng Anh UBD. Đây là chương trình hợp tác giữa đại học FPT và Đại học quốc gia Brunei.

“Chúng tôi chọn hợp tác với Đại học Quốc gia Brunei vì đây là một đối tác về đào tạo tiếng Anh trong khu vực ASEAN, có kinh nghiệm triển khai các trung tâm giảng dạy tiếng Anh”, Huỳnh Tấn Châu, giám đốc văn phòng tổ chức giáo dục FPT tại Đà Nẵng cho biết.

Theo ông, Đà Nẵng đang hướng tới là một thành phố nói tiếng Anh. Vì vậy, trung tâm này không chỉ phục vụ FPT mà còn cộng đồng dân cư thành phố. 
 

Đại học FPT đã hỗ trợ Đại học Quốc gia Brunei lắp đặt một phòng lab để sinh viên lập trình trên môi trường tương tác thật.

 

 

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết Đà Nẵng cần đội ngũ nhân lực chất lượng cao, thông thạo tiếng Anh để giúp thành phố chuyển mình thành trung tâm thương mại, du lịch năng động.

Trước lễ đón Quốc vương Brunei, Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình trò chuyện thâm mật với gần 20 giáo viên và thực tập sinh Brunei. Ông cho biết Việt Nam không có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào như Brunei nên phải dựa vào sức mạnh của tri thức và cộng nghệ để phát triển. Và tiếng Anh là công cụ quan trọng để lao động Việt Nam hội nhập với môi trường làm việc quốc tế.

“Chúng tôi phải trải qua hai tháng rưỡi đào tạo kỹ năng giảng dạy trước khi được cử qua dạy tiếng Anh đây”, nữ giáo viên DK Mumin cho biết.

“Kỹ năng viết của sinh viên Việt Nam tương đối tốt nhưng vấn đề là họ cần nâng cao kỹ năng nói và nghe. Các em không tự tin lắm khi giao tiếp”, Anisah Yussof nhận xét.

 

Trước khi buổi khai trương bắt đầu, Quốc vương cùng các giáo viên Brunei cầu nguyện. Một giáo viên cho biết người Brunei có truyền thống như vậy để “cầu may mắn” trước mỗi sự kiện, đặc biệt để khởi tạo những điều mới.

 

Hỏi bên lề về việc Quốc vương lái máy bay từ Brunei sang Việt Nam, một nam trợ giảng nói: “Chúng tôi không cảm thấy ngạc nhiên vì đức vua từng làm như vậy nhiều lần rồi. Ngài thậm chí đã bay từ Brunei sang châu Âu cơ mà, đến Việt Nam vẫn gần. Nhà vua là một phi công có bằng mà”.

- Đắc Thành