Thứ tư, 6/12/2023
Thứ ba, 21/11/2023, 08:55 (GMT+7)

Pacer chạy thử cung đường VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023

Cự ly 42km giải chạy đêm Hà Nôi 2023 đi qua hai cầu Vĩnh Tuy và Long Biên, được nhóm pacer đánh giá mới lạ, hấp dẫn trong buổi chạy thử sáng 19/11.

Buổi chạy thử (test route) giải VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 Ioniq5 Cup diễn ra rạng sáng 19/11. Đội hình tham dự có 9 pacer, dẫn tốc hai cự ly 21 và 42km, cùng đội hỗ trợ của ban tổ chức.

Khoảng 0h30, nhóm pacer có mặt tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tiến hành khởi động, thảo luận chuyên môn trước khi xuất phát.

Ban tổ chức bố trí giờ xuất phát buổi test route trùng với giờ thi đấu chính thức của cự ly 42km nhằm có những thử nghiệm chân thực nhất về điều kiện giao thông, thời tiết và thể lực để có kịch bản sát thực tế trong ngày race.

Nhiệt độ ngoài trời lúc này khoảng 15 độ C. Một số pacer phải mặc thêm áo khoác tránh gió lạnh.

Cung đường VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 Ioniq5 Cup được thiết kế lại hoàn toàn mới, không chạy vòng lặp như mùa giải trước. Dưới sự dẫn đường của đội an ninh, nhóm chạy lần lượt đi qua những địa điểm nổi tiếng của thủ đô như hồ Hoàn Kiếm, ngân hàng Nhà nước, Nhà Hát Lớn...

Đặc biệt, lần đầu tiên runner hai cự ly 21 và 42km giải chạy đêm Hà Nội được chinh phục lần lượt hai cây cầu Vĩnh Tuy và Long Biên.

Khoảng km số 8, VĐV bước vào chinh phục cầu Vĩnh Tuy. VnExpress Marathon là giải đầu tiên ở Hà Nội đưa VĐV đến trải nghiệm cây cầu này. Cầu có tổng chiều dài và đường dẫn hơn 3 km, chiều cao tĩnh không 11 m.

Theo các pacer, độ dốc vừa phải ở đoạn đường vòng xuyến dẫn lên cầu là thử thách thú vị, vừa sức dành cho các VĐV.

Pacer Trịnh Phan Thịnh lần đầu chạy trên cầu Vĩnh Tuy. Anh nói đua lúc nửa đêm là trải nghiệm thú vị, trên một cây cầu gần 4km. Tuy nhiên runner cần lưu ý về trang phục, chiến thuật để có thành tích tốt trong ngày đua.

Theo anh Thịnh, khi chuyển đổi không gian từ chạy trong phố kín gió, sang chạy trên cầu khá lộng gió và lạnh sẽ nhiều người bị ngợp, nhất là những VĐV từ miền Nam ra, chưa quen với thời tiết. "Runner cần chuẩn bị áo dài hoặc găng tay ống. Để tránh mất sức, có thể núp gió khi lên cầu", anh Thịnh nói.

Đội ngũ ban tổ chức theo sát các runner để dẫn đường, đảm bảo an toàn và tiếp nước. Giữa cầu sẽ có một trạm nước, hỗ trợ VĐV.

Hoàn thành đoạn đường trên cầu Vĩnh Tuy, gần 3h, nhóm pacer tiếp tục chinh phục cầu Long Biên. Đây là cây cầu đã có tuổi đời hơn trăm năm - được mệnh danh là chứng nhân lịch sử.

Không chỉ chạy runner, khi đến đây sẽ được ngắm nhìn, hòa mình vào cuộc sống của tiểu thương chợ Long Biên lúc sáng sớm.

Qua cầu Long Biên, nhóm pacer rẽ vào Trần Nhật Duật, sau đó tiến vào Ô Quan Chưởng.

Sau đó, nhóm pacer cự ly 21km rẽ vào Lương Văn Can để chuẩn bị về đích trên phố đi bộ. Các pacer cự ly 42km tiếp tục hành trình qua những cung đường ở Hồ Tây.

Những km cuối cự ly full marathon mang đến cho nhóm pacer nhiều cảm xúc khi đi qua Lăng Bác.

Càng về đêm, lượng phương tiện lưu thông trên đường ít đi. Không gian tĩnh lặng, mặt đường thoáng nên chỉ còn nghe thấy tiếng bước chân và nhịp thở của các runner trên suốt quãng đường chạy.

VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 Ioniq5 Cup diễn ra ngày 26/11. Năm nay, số lượng VĐV giải chạy đêm Hà Nội tăng lên 11.000. Ngoài cuộc đua cá nhân, 52 CLB với 1.300 VĐV sẽ tranh tài hạng mục đồng đội - tăng gần gấp đôi so với giải trước.

Công ty Cổ phần Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam là đối tác chính, đồng hành với sự kiện.

VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2023 Ioniq5 Cup
 
 

Video pacer chạy thử cung đường đua.

Thanh Lan

BOX-TIN-BAI-04_1700453029.jpg