Chủ nhật, 14/7/2024
Thứ sáu, 29/7/2022, 14:44 (GMT+7)

Nữ sinh trường múa thi tốt nghiệp

Hà NộiHàng chục sinh viên trung cấp Học viện múa Việt Nam sáng 28/7 dự kỳ thi tốt nghiệp Nghệ thuật biểu diễn đương đại và Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc năm học 2021-2022.

Các sinh viên múa của lớp K6KM ngành Nghệ thuật biểu diễn đương đại có mặt từ sớm để chuẩn bị cho buổi thi tốt nghiệp.

Học viện Múa Việt Nam đào tạo hai chương trình trung cấp (gồm các môn chung và chuyên) và đại học (gồm huấn luyện, biên đạo và diễn viên múa). Nhiều học viên phải sống xa gia đình từ khi 11-12 tuổi để theo đuổi đam mê.

Quỳnh Anh, sinh viên của lớp K6KM, khởi động trước giờ thi. Khác với những ngành học thông thường, sinh viên trường Múa phải chuẩn bị để có được thần thái tốt, trang phục đẹp cũng như sức khỏe và sự dẻo dai để có thể hoàn thành bài thi kéo dài một tiếng.

Các sinh viên của lớp K6KM, trình diễn nghệ thuật mua đương đại mở đầu cho buổi thi tốt nghiệp ngày 28/7.

Chuyên ngành Múa đương đại là một trong những chuyên ngành đào tạo khó nhất của Học viện Múa Việt Nam. Sinh viên phải lên kịch bản, tập cùng nhau ngay từ đầu năm học mới có đủ thời gian để nhuần nhuyễn và thuần thục các động tác. Họ áp dụng những kỹ thuật cơ bản được rèn luyện trong 6 năm học vào bài múa.

"Múa đương đại có ngôn ngữ cơ thể phóng khoáng, không bị gò bó nhiều trong khuôn phép như múa ba lê và múa cổ điển dân gian...thể hiện cái tôi của cá nhân người học nhiều hơn", ông Bùi Tuấn Anh, giảng viên Múa đương đại, khoa Diễn viên múa, Học viện Múa Việt Nam, cho biết.

Theo giảng viên Bùi Tuấn Anh, đa phần chương trình nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam và trên thế giới ứng dụng bộ môn múa đương đại nên tương lai nghề nghiệp của các sinh viên "rất rộng mở".

Một tiếng hô to khích lệ tinh thần của các nữ sinh K14/3DD trước khi bước vào bài thi tốt nghiệp múa dân gian.

13 cô gái thể hiện bài thi theo điệu múa của các dân tộc Việt Nam như: Quạt Tày, quạt Kinh, chuông Dao, khăn Thái, Tây Nguyên và các dân tộc khác.

Guộn ngón là một động tác tay quan trọng trong múa dân gian dân tộc mà các nữ sinh phải luyện tập thuần thục.

Để có một bài thi tốt nghiệp hoàn chỉnh và trọn vẹn các nữ sinh đã phải tập luyện từ sáng đến tối. Vì có quá nhiều nội dung phải thể hiện nên việc quên bài thường xảy ra. Nhiều sinh viên bị ngất khi tập luyện.

Nữ sinh Nguyễn Thị Oanh ở Hoài Đức(Hà Nội) trong phân đoạn múa lụa. "Em đã thể hiện khá tốt trong ngày thi hôm nay. Mọi người đều cố gắng hết sức mình để cho bài thi được tốt nhất," Oanh chia sẻ.

Khác với mua đương đại, múa dân gian cần sử dụng nhiều đạo cụ như mõ, quạt, ô, chuông . . . để minh hoạ.

Những giọt nước mắt và nụ cười của các nữ sinh sau khi hoàn thành tốt bài thi của mình.

Đợt này có 52 sinh viên trung cấp múa các chuyên ngành tốt nghiệp.

Giang Huy