Chủ nhật, 29/1/2023
Thứ sáu, 20/1/2023, 08:09 (GMT+7)

Niềm vui về nhà mới sau hàng chục năm sống trên sông

Hà Tĩnh24 hộ dân vạn chài ở huyện Đức Thọ lần đầu được đón Tết trong ngôi nhà mới ở khu tái định cư do chính quyền hỗ trợ, sau hàng chục năm lênh đênh sông nước.

Tầng hai của các ngôi nhà được thiết kế một phòng khách rộng 30 m2, hai phòng ngủ rộng gần 30 m2, phòng vệ sinh cạnh phòng ngủ.

Khi nhận nhà, vợ chồng chị Nhật mua sơn về trang trí lại phòng khách.

Chị Nhật mới được họ hàng tặng cho cuốn lịch để treo. Kinh tế khó khăn, chị mới sắm được chiếc bàn đặt gần lối cửa chính làm nơi thờ tự.

"Được ở nhà mới là phấn khởi lắm rồi, đồ dùng chưa có sẽ sắm sau. Có chỗ an cư, vợ chồng tự nhủ cố gắng làm việc để năm tới các con có được cái Tết tươm tất", chị Nhật nói.

Do đường ống nước sinh hoạt gặp trục trặc, chị Nhật đang thuê thợ và nhờ hàng xóm khắc phục để kịp đón Tết.

Những ngày qua, người thân, hàng xóm liên tục đến chúc mừng vợ chồng anh Hiệp có nơi ở mới, chấm dứt cảnh lận đận trên sông nước.

Anh Hiệp mua sẵn ít bánh kẹo, chuẩn bị ít rượu để đãi khách.

Trẻ em làng vạn chài Tiền Phong ngày trước đi học về thường lênh đênh trên thuyền theo bố mẹ đi đánh cá. Nay các em được tự do đi lại, có không gian chơi thể thao ở ngay phía sau các căn nhà tái định cư.

"Mỗi lần đi làm xa, tôi bất an bởi các con nhỏ ở một mình trên thuyền. Nay nỗi lo ấy đã vơi đi phần nào", một người dân cho hay.

Ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh, cho biết ngoài khoản hỗ trợ 318 triệu đồng cho một căn nhà từ Nhà nước, mỗi gia đình phải nộp 52-53 triệu đồng tiền đất, đó là nghĩa vụ.

"Nhiều năm qua chính quyền luôn trăn trở khi thấy 30 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn. Khi họ được an cư, có một tương lai tươi sáng hơn, ai cũng phấn khởi", ông Việt nói.

Video nhà mới của người dân vạn chài hà tĩnh
 
 

Khu nhà mới của người dân vạn chài ở hói Eo Bù. Video: Đức Hùng

Đức Hùng