Cover
Cover
BMW mang hơi thở công nghệ vào từng chi tiết nhỏ như lưới tản nhiệt đến các hệ thống giao diện điều khiển hay hệ thống lái trên chiếc 330i M Sport.

BMW 3 Series là dòng xe điển hình cho cảm giác lái thể thao trong phân khúc xe sang hơn 40 năm và cũng là dòng xe thành công nhất của BMW. Vị thế này không thay đổi khi bước sang thế hệ thứ 7 với dòng sedan, nhất là khi được hãng trang bị hàng loạt công nghệ mới nhất. Không lâu sau khi ra mắt thị trường thế giới, 330i M Sport, phiên bản cao cấp của dòng 3 Series được BMW đưa về Việt Nam với giá bán 2,379 tỷ đồng.

BMW 330i M Sport sở hữu diện mạo thể thao, gói trang bị ngoại thất cá tính với nhiều chi tiết bodykit vừa có tính thẩm mỹ, vừa bổ trợ cho khả năng vận hành.

Lưới tản nhiệt trên sedan BMW có thể đóng mở tuỳ theo điều kiện vận hành thực tế. Thông thường lưới tản nhiệt của ôtô được các hãng xe để mở mặc định. Tuy nhiên, 330i M Sport đi theo hướng khác với lưới tản nhiệt không mở toàn bộ.

Thay vào đó, hệ thống điện tử sẽ tự tính toán và đưa ra thời điểm đóng hoặc mở tuỳ theo nhiệt độ động cơ cũng như tốc độ vận hành của xe. Ví dụ, khi xe mới lăn bánh hay vận hành bình thường, lưới tản nhiệt sẽ đóng để tối ưu tính khí động học. Nếu tốc độ được đẩy lên cao các nan lưới sẽ mở hoàn toàn để tăng thêm lượng không khí vào khoang động cơ.

Ngoài ra, hãng xe Đức còn thiết kế các khe gió ở phía trước và hai bên sườn xe nhằm làm tăng sự ổn định của 3 Series khi vận hành. Luồng gió tác động lên xe khi vận hành được điều hướng đến hốc bánh trước. Tại vị trí này khe gió sẽ điều chỉnh để tránh tạo nhiễu động khí quanh hốc bánh xe, tối ưu hoá tính khí động học ở tốc độ cao.

Không chỉ tập trung vào trải nghiệm lái, BMW mang đến cho người dùng nhiều tiện ích khác trong cabin. Công nghệ Live Cockpit Professional với hệ điều hành BMW OS 7.0, giúp người lái cá nhân hoá giao diện điều khiển, gia tăng sự thuận tiện và tính tập trung. Tài xế có thể thực hiện các tác vụ theo nhiều cách khác nhau như điều khiển giọng nói, điều khiển bằng cử chỉ đối với hệ thống thông tin và giải trí. 330i M Sport trang bị màn hình hiển thị sau vô-lăng kích thước 12,3 inch và màn hình cảm ứng trung tâm 10,25 inch.

Hệ thống điều khiển các tính năng mới BMW Live Cockpit Professional được nhiều tạp chí danh tiếng đánh giá cao về tính cá nhân hoá, thông minh và nâng cao trải nghiệm người dùng. Chủ xe có thể lựa chọn hình nền cho giao diện điều khiển. Màn hình thông tin hiển thị lời chào khi bước vào cabin, với hình ảnh 3D toàn bộ thân xe kèm màu sơn và các gói trang bị.

Với Live Cockpit Professional, 330i M Sport dường như hiểu được những mong muốn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của chủ xe. Những chi tiết nhỏ cũng được BMW tích hợp để tăng thêm trải nghiệm thú vị khi cầm lái. Ví dụ, bấm nút chuyển chế độ lái từ Eco sang Sport, đèn trang trí, đèn các màn hình hiển thị lập tức chuyển từ màu xanh dương sang đỏ để tăng cảm giác phấn khích.

Bên cạnh đó, nhằm tăng thêm những trải nghiệm tốt hơn cho người điều khiển 330i M Sport, BMW trang bị cho xe hệ thống lái biến thiên thể thao. Theo lý giải của hãng xe Đức, hệ thống sẽ tác động đến vô-lăng tuỳ theo tốc độ chạy xe, tối ưu khả năng ổn định khi vào cua gấp, có độ chính xác cao khi di chuyển đường hẹp. Nói cách khác, người lái muốn đặt góc lái như thế nào, hệ thống sẽ đưa ra điều chỉnh đúng như vậy. Nhờ đó, những trải nghiệm lái ở tốc độ nhanh hay chậm đều mang lại sự phấn khích ít có ở những hãng xe khác.

Lái BMW đã thú vị, cầm cương chiếc 330i M Sport còn là trải nghiệm tiện lợi ngay cả khi lùi. Hãng xe Đức tích hợp công nghệ hỗ trợ lùi xe trên chiếc sedan này. Trong những không gian nhất định, khi người lái không có tầm nhìn tốt nhất, hệ thống Reversing Assistant sẽ đóng vai trò trợ thủ đắc lực.

Cụ thể, hệ thống tự động lưu những thay đổi góc lái vô-lăng khi tốc độ dưới 36 km/h, trong quãng đường 50 m gần nhất. Từ đó, khi cần lùi, xe sẽ tự động lùi đúng theo cách người lái đã đi trước đó. Nói cách khác, trong quãng đường 50 m tính đến thời điểm muốn lùi, dù người lái đi theo hình zích zắc, xe cũng sẽ lùi zích zắc đến vị trí mong muốn. Nhờ đó, xe có thể tự động tránh vật cản như cách người điều khiển đã tránh lúc lái tiến. Tài xế chỉ đơn giản kiểm soát chân phanh và ga, trong khi vô-lăng do hệ thống tự động điều chỉnh, tốc độ giới hạn ở mức 9 km/h.

Là dòng xe có doanh số tốt nhất lịch sử BMW, 3 Series mới kế thừa những gì đã làm nên thương hiệu hãng về trải nghiệm lái. Một số tạp chí đánh giá 3 Series là một trong những mẫu sedan có ảnh hưởng nhất đến ngành công nghiệp ôtô trong nhiều thập kỷ qua. Những công nghệ tích hợp trên thế hệ thứ 7 giúp 330i M Sport tốt toàn diện hơn không chỉ ở cảm giác lái.