Thứ năm, 6/10/2022
Thứ năm, 22/10/2020, 16:30 (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.

Cuộc thi ảnh thường niên Weather Photographer of the Year, do RMetS phối hợp với dịch vụ dự báo thời tiết AccuWeather tổ chức, là sân chơi cho các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới. Cuộc thi không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của tự nhiên mà còn phản ánh thực trạng biến đổi khí hậu và truyền tải thông điệp bảo vệ Trái Đất.

Năm nay, Rudolf Sulgan với tác phẩm "Bão tuyết" đã xuất sắc vượt qua hơn 2.600 nhiếp ảnh gia khác để giành Giải Nhất chung cuộc (do Ban giám khảo bình chọn). Bức ảnh được chụp trên cầu Brooklyn ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ vào mùa đông năm 2018.

Nhiếp ảnh gia người Việt Nam Vũ Trung Huân với tác phẩm "Đồi chè Long Cốc" ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã được Ban giám khảo vinh danh ở vị trí thứ 2 (Á quân 1). Vẻ đẹp bình yên và huyền bí của đồi chè trong một buổi sáng mù sương như đưa người xem lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

"Nhâm nhi tách trà, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn những đồi chè xanh mướt vào sáng sớm thật không còn gì bằng! Với những ai yêu thiên nhiên, thích ngắm cảnh bình minh, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự chuyển giao giữa đêm và ngày. Khi đứng trên đỉnh đồi, cả một vùng đất xanh rộng lớn thu vào tầm mắt. Lúc mặt trời mọc, vạn vật nhốm màu nắng và trên búp chè vẫn còn long lanh sương, một vẻ đẹp thuần khiết mà bạn chỉ muốn nắm lấy mọi thứ", Vũ Trung Huân chia sẻ.

Giải Á quân 2 thuộc nhiếp ảnh gia Maja Kraljik với bức ảnh "Mây thềm quái vật" chụp tại bờ biển Umag ở Croatia. Kraljik cho biết đã phải đợi suốt hai giờ đồng hồ chờ đám mây đến gần để ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất.

Với hơn 11.000 phiếu bầu, tác phẩm "Kho báu Baikal" đã giúp nhiếp ảnh gia Alexey Trofimov đứng nhất trong Top 10 do độc giả bình chọn. Những tảng băng trên mặt hồ Baikal ở Siberia, Nga phản chiếu ánh sáng màu xanh lam trông giống như những viên ngọc quý ẩn hiện dưới tuyết.

Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất, chứa tới 1/5 lượng nước ngọt trên Trái Đất. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình giảm xuống -21°C khiến mặt hồ đóng băng suốt 5 tháng.

Bức ảnh "Bão sét trước bình minh" ở thành phố El Paso, bang Texas, Mỹ đứng thứ hai trong Top 10 do độc giả bình chọn. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia Lori Grace Bailey vào ngày 6/11/2019.

Nhiếp ảnh gia Joann Randles với bức ảnh chụp một con ngựa hoang gặm cỏ sau bão, phía sau là nền trời u ám được tô điểm bởi cầu vồng, được vinh danh ở vị trí thứ 3 trong Top 10 do độc giả bình chọn. Tác phẩm được chụp tại Swansea, Wales vào ngày 1/2/2020.

Kolesnik Stephanie Sergeevna, 17 tuổi, thắng giải Nhiếp ảnh gia trẻ của năm với tác phẩm "Sự sống ngưng đọng", ghi lại khoảnh khắc một chiếc lá xanh bị đóng băng trong nước khi thời tiết chuyển lạnh.

Bức ảnh chụp đám mây trắng khổng lồ giống như sóng biển được Emma Rose Karsten, 18 tuổi, chụp từ bãi đậu xe của Trường Trung học Lafayette ở Wildwood, bang Missouri, Mỹ, về nhì ở hạng mục Nhiếp ảnh gia trẻ của năm.

Tác phẩm "Trái Đất khá nước" của nhiếp ảnh gia Abdul Momin được đánh giá cao vì phản ánh hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Bức ảnh chụp vào ngày 18/12/2019 ở Chittagong, Bangladesh cho thấy một cánh đồng nứt tác do hạn hán kéo dài.

Ảnh: RMetS