Thứ năm, 17/12/2020, 15:00 (GMT+7)

- Hành trình phát triển của Trung Sơn Pharma ghi dấu ấn bằng mốc thời gian nào?

- Con đường phát triển của Trung Sơn Pharma chia thành nhiều giai đoạn. Khoảng 15 năm đầu đi rất chậm vì chưa ai nghĩ sẽ thành hệ thống và tôi cũng chưa đủ nhân lực. Từ nhà thuốc đầu tiên năm 1997, đến năm 2008 chúng tôi có cơ sở thứ hai. Vài năm trở lại đây doanh nghiệp có tốc độ bứt phá. Vì lúc này các tập đoàn, hệ thống bán lẻ bắt đầu "nhảy vào" đầu tư mạnh. Chúng tôi không thể ngồi yên được, phải di chuyển theo để duy trì đà phát triển.Năm 2020, chúng tôi mở thêm 31 chi nhánh, từ 44 lên 75 nhà thuốc. Dự kiến 2021, chúng tôi có 30-35 nhà thuốc theo kế hoạch phát triển hệ thống.

- Doanh nghiệp làm gì để cạnh tranh với các đối thủ ngoại đang đầu tư mạnh vào ngành dược phẩm?

- Có một câu hỏi đặt ra cho chúng tôi là vài năm tới Trung Sơn Pharma có thêm 500-1.000 nhà thuốc không? Tôi xác định luôn là không.Để đẩy mạnh thương hiệu và tạo lòng tin, chúng tôi tập trung nâng cao chất lượng, không ồ ạt về số lượng. Đây là con đường xác định đi ngay từ đầu rồi. Khi lập chi nhánh mới, tôi giao cho nhân viên lâu năm quản lý vì được đào tạo chuẩn về y đức, chuyên môn và kỹ năng. Để đứng được ở vị trí đó bạn phải học tập rất lâu. Mất 5-7 năm bạn mới trưởng thành, chắc chắn trong tư vấn, chọn sản phẩm, tiếp cận và nhìn thấy điều cần thiết, phù hợp nhất với khách hàng.

Vì thế, tôi chỉ phát triển chi nhánh mạnh khi đảm bảo đủ nguồn lực chất lượng cao. Mặt khác, sản phẩm bán ra phải là loại tốt nhất, phù hợp nhất và giá cả hợp lý để khách hàng dễ tiếp cận. Không thể mở nhà thuốc ra mà nhân viên chỉ biết hỏi gì bán đấy, không hiểu bệnh tình, tâm lý hay nhu cầu của khách, hoặc bán thuốc với giá trên trời. Như vậy rất nhanh sẽ đóng cửa. Nếu cứ chạy theo quy mô, nghiêng về lợi nhuận, không đảm bảo về chất lượng thì ngày nào đó cũng sẽ tự đạp đổ công sức của mình.

- Ông xây dựng đội ngũ nhân sự như thế nào?

- Tại Trung Sơn Pharma rất nhiều người đã cống hiến 10-20 năm nhưng họ vẫn lựa chọn gắn bó. Không ít nhân viên có người thân học về ngành dược cũng đầu quân, tạo nên quần thể gia đình. Nhờ nguồn nhân lực dồi dào đó, tôi mới có đủ cơ sở, động lực để mở rộng chi nhánh. Như chia sẻ ở trên, tôi mở cho các bạn làm chủ.Mà khi đứng ở vị làm chủ thì sẽ thấy cái khó của người đứng đầu. Không phải cứ có tiền, có chuyên môn là phát triển hệ thống được. Bạn phải học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, tốn rất nhiều thời gian cả tiền bạc để tìm ra phương án vận hành tốt nhất. Bạn phải có sự hỗ trợ của đội ngũ kinh doanh, IT, marketing, chăm sóc khách hàng, khảo sát thị trường... Đó là lý do mà đội ngũ dược sĩ, bác sĩ ở Trung Sơn Pharma có chuyên môn cao, tay nghề vững nhưng hầu như không có ai muốn tách ra riêng.

- Trung Sơn Pharma làm thế nào để tạo nên sự khác biệt trên thị trường?

- Văn hóa Nhật Bản, "Omotenashi" tạo nên sự khác biệt của Trung Sơn. Cách thực hiện "Omotenashi" cực kỳ đơn giản, là hãy luôn đối xử với khách hàng như người thân qua những hành động gần gũi như cầm tay dìu người già ra xe, mời nước khi trời nóng, đưa ghế ngồi, hỏi han sức khỏe... Nhờ đó dễ dàng nắm bắt nhu cầu, thái độ của khách, biết họ cần gì, gặp vấn đề gì để phục vụ tận tình, chu đáo nhất. Khách đến mua thuốc chỉ khoảng 5-10 phút nhưng họ thấy được sự chân thành, tận tâm, không khách sáo, hình thức thì sẽ hài lòng, tin tưởng và quay lại.

Những triết lý này nghe thì có vẻ ngược nhưng khi áp vào ngành bán lẻ dược phẩm lại rất phù hợp vì chúng tôi luôn lấy khách hàng là trung tâm, đặt nhu cầu và lợi ích của khách hàng lên trên hết.

Đặc thù của ngành bán lẻ dược phẩm là khách hầu như không được lựa chọn sản phẩm cần mua, phải qua trung gian là bác sĩ kê toa hoặc chỉ định của dược sĩ tại quầy thuốc. Trong bán hàng, có thể tư vấn sản phẩm tương tự nhưng giá cao hơn vì sản phẩm có chiết khấu cao. Nhưng Trung Sơn Pharma tuyệt đối không làm điều đó, chỉ bán thuốc theo chỉ định hoặc phải trải qua quá trình tư vấn, thăm hỏi lịch sử bệnh lý để bán đúng thuốc, đúng liệu trình. Không bán hơn, không bán sản phẩm không cần thiết, khách không có nhu cầu. Đó là chính là triết lý "yêu khách hàng, không yêu sản phẩm".

Còn bán những thứ khách hàng cần, không bán những gì mình có nghĩa là khi khách muốn mua nhưng không có loại thuốc đó hoặc chưa nhập về sẽ không tư vấn loại khác. Nhân viên sẽ ghi lại tên thuốc và tìm đối tác để nhập về. Chỉ bán đúng thuốc mà khách mong muốn.

- Tại sao Trung Sơn Pharma "lấn sân" sang thương mại điện tử?

- Thứ nhất, dựa vào uy tín, thương hiệu. Tại miền Tây, chúng tôi đã có chi nhánh ở khắp 9 tỉnh và sang năm sẽ "phủ" luôn 4 tỉnh còn lại và tiếp tục mở rộng tại TP HCM. Trung Sơn Pharma còn được công nhận danh hiệu "Nhà cung cấp chất lượng" và "Thương hiệu mạnh" năm 2018 cùng nhiều danh hiệu khác. Với sự lan tỏa này, chắc chắn tạo được niềm tin và sự lựa chọn.

Thứ hai, trên trang bán hàng, mỗi sản phẩm đều có đầy đủ thông tin về xuất xứ, mã sản phẩm, hàm lượng và tác dụng để khách dễ truy xuất nguồn gốc và tìm hiểu giá trị.

Thứ ba, chúng tôi có đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Chỉ cần gọi vào tổng đài hoặc cung cấp số điện thoại nhân viên sẽ giúp khách hàng tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Thứ tư, doanh nghiệp thường xuyên tham gia gắn kết cộng đồng. Tổ chức thăm khám, phát thuốc cho nhiều đối tượng, lập quỹ học bổng, quỹ hỗ trợ người nghèo... Hay đợt dịch Covid-19, nhà thuốc phân phát khẩu trang, gel rửa tay, hướng dẫn phòng chống dịch.

Những cách thức này giúp lan tỏa thương hiệu tốt, tạo được sự tín nhiệm. Nhờ đó mà từ khi ra mắt năm 2018 đến nay, trang thương mại điện tử hoạt động hiệu quả, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 23, từ 5-31/12/2020, Trung Sơn Pharma thực hiện chương trình tri ân với nhiều quà tặng hấp dẫn dành tặng khách hàng.

Tham khảo tại đây.