Thứ bảy, 25/3/2023
Thứ sáu, 12/7/2019, 15:50 (GMT+7)

Nhà Sài Gòn 'kín bưng' ngăn cách mọi ánh nhìn

Bức tường gạch thông gió vừa giúp tránh nắng Tây, vừa đảm bảo sự riêng tư khi nhà nằm đối diện với hàng xóm trong hẻm.

Ngôi nhà tại Thủ Đức có ba thế hệ với 7 thành viên. Nhà chính hướng Tây, lại nằm trên con hẻm 4 m không có vỉa hè, khiến hàng xóm đối diện có cảm giác nhìn trực diện nhau, mất sự riêng tư. Kiến trúc sư Huỳnh Ngọc Toàn (công ty kiến trúc xây dựng Alla) quyết định thiết kế một bức tường gạch thông gió ở phía mặt tiền, bên ngoài ban công, giống như một tấm rèm che chắn cho nhà.

Nhờ mặt tiền được làm từ hơn 600 viên gạch che, nắng không vào được buổi trưa, chiều. Không những thế, gió lùa qua những ô thông gió, làm giảm nhiệt độ bên trong, giúp không khí luôn mát mẻ. Ở tầng một, cánh cổng cũng che kín hầu hết tầm nhìn.

Để tránh cảm giác nhàm chán, mặt tiền mỗi tầng 2 và 3 đều có một khoảng trang trí bằng thép tráng kẽm và sơn màu. Nhờ ô trang trí này, từ trong nhà có thể dễ dàng quan sát bên ngoài.

Ngôi nhà hẹp và dài nên ánh sáng mặt tiền không đủ vào giữa nhà, các kiến trúc sư đã tạo thông tầng giữa nhà, vừa giúp thông thoáng, vừa tạo cảm giác nhà không bị hẹp.

Cầu thang đưa về sát bên hông nhà để tạo khoảng thông suốt từ trước đến sau, tăng cảm giác rộng và thoáng.

Để tăng màu xanh cho không gian, tầng trệt có một tiểu cảnh ngay dưới giếng trời - là một chậu bê tông nhằm khống chế rễ cây, đảm bảo an toàn, sạch sẽ cho công trình. 

Khoảnh vườn nhỏ là điểm nhấn của không gian, cũng là nơi yêu thích của chủ nhà. 

Mảnh đất 72 m2 (4 x18), nhà đông người, nên nội thất được tính toán sao cho ít chiếm diện tích nhất: tủ kệ nằm dưới cầu thang hay được gắn âm tường, cột.

Không gian đơn giản nên thi công nhanh (4,5 tháng), giúp giảm chi phí xây dựng và hoàn thiện. Với tổng diện tích sàn 288 m2, gia chủ bỏ ra 1,5 tỷ để xây hoàn thiện.

Chuyển về nhà sống đã một năm, gia chủ cho biết họ không tốn nhiều công chăm sóc nhờ thiết kế đơn giản, ít trang trí.

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và 2.

Bản vẽ mặt bằng tẩng 3 và 4.

Bài: Thái Bình

Ảnh: Đặng Thủy