Thứ tư, 1/12/2021
Chủ nhật, 17/10/2021, 14:46 (GMT+7)

Người dân ngoại thành Hà Nội sống cùng lũ

Hai hôm nay, hơn 100 hộ dân khu Bùi Xá, một trong những vùng thoát lũ của Hà Nội, bị ngập do nước sông Bùi tràn vào.

Sáng 17/10, hơn một ngày sau khi nước sông Bùi tràn vào khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, sinh hoạt hàng ngày của người dân bị xáo trộn.

Con đường chạy dọc hơn 100 nhà dân bị ngập, càng về cuối làng mức nước càng cao, nhiều đoạn chừng 60 cm. Khoảng 50 ngôi nhà bị nước tràn vào, có khi ngập hơn 50 cm.

"Năm nay nước lên chậm tuy nhiên so với đợt ngập lịch sử năm 2018 còn cách hơn 50 cm", một người dân chỉ tay vào vị trí ngập cũ nói.

Nhiều gia đình phải dùng gạch, ghế xếp thành nhiều lớp để dễ đi lại, dùng nhiều chậu trữ nước sạch.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết ngoài khu Bùi Xá, ở xã Tốt Động có khoảng 20 nhà bị ngập. Huyện đã thông báo các xã, thị trấn ứng trực 24/24h; phối hợp với các đơn vị quân đội chuẩn bị sẵn trang thiết bị để di tản người dân khi nước lên cao hơn.

Nước ngập sâu hơn 60 cm, bà Nguyễn Thị Sen (65 tuổi) dùng thuyền nhôm khi có nhu cầu ra khỏi nhà.

Nước tràn vào nhà bếp, bà Nguyễn Thị Xuân đi ủng để nấu ăn.

Đến sáng nay, nhiều hộ dân lo lắng nước sẽ tiếp tục lên cao nên đã di chuyển một số mặt hàng mây tre đan xuất khẩu để đảm bảo chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi) đứng trước ngôi nhà sát mép sông, cho biết một năm trước đã xây nền nhà cao để phòng nước lũ dâng như hôm nay.

Một gia đình chở gạch để kê đồ dùng sinh hoạt trong nhà lên cao.

Tivi, tủ lạnh, máy giặt là những đồ đạc được người dân lo lắng nhất khi nước lên. "Sáng nay, nước cách tủ lạnh khoảng 10 cm, nếu cứ như thế này chỉ tối nay là ngập lên nên tôi phải kê cao hơn", một người dân nói.

Nhà mới gặt lúa, gặp trời mưa không phơi được, gia đình bà Hoàng Thị Ẩm phải quạt thóc, đóng vào bao tải để cất ở vị trí cao.

Người dân ra đầu làng nhận bưu phẩm vì hầu hết các đường chính đều ngập nước.

Khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, có hơn 100 hộ dân với khoảng 500 người. Lần gần nhất năm 2018, thôn bị ngập nặng, sâu nhất hơn 1,5 m.

Gia Chính