Thứ hai, 28/9/2020
Thứ hai, 19/11/2018, 20:22 (GMT+7)

Người dân làng chài Nha Trang bới tìm tài sản trong đống đổ nát

Một ngày sau khi mưa gây sạt lở nghiêm trọng, nhiều người trở lại nhà sập tìm những tài sản có thể sử dụng được như xe máy, quần áo...

Ngày 19/11, tiết trời Nha Trang nắng ráo, nước trên đường vào thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (nơi có 7 người chết) đã rút, có thể đi lại dễ dàng hơn. Nhiều người trở lại những ngôi nhà đổ sập do sạt lở tìm kiếm tài sản.

Loay hoay đào bới, anh Nguyễn Thanh Phong cho biết, lúc đất đá đổ sập xuống đè lên ngôi nhà cấp 4, gia đình em trai của anh may mắn thoát được. Tuy nhiên, người chồng gãy hai chân do đá đè lên, phải nhập viện. 

Sau vài giờ cùng người thân đến tìm tài sản giúp gia đình em trai, anh Phong chỉ nhặt được vài thứ như nón bảo hiểm, túi xách, quần áo... "Những đồ điện tử như tivi, tủ lạnh... bị vùi sâu không thể lấy được. Nhưng có lấy được cũng không thể sử dụng", anh nói.

Những mảng tường bêtông của căn nhà ông Lý Trực Liên, 48 tuổi, bị xé toạc, đổ sập sau trận sạt lở. Không có tiền, ai cho gì ông ăn đó, hoặc hàng xóm mang mì gói đến nấu rồi cùng ăn.

Từ sáng qua đến nay, ông túc trực nơi đây, cố tìm chiếc xe máy, song vẫn chưa thấy. "Đó là tài sản quý giá nhất của tôi, nên có hư cũng phải đưa lên mang đi sửa để còn kiếm tiền", ông nói và cho biết, sau nhiều giờ đào bới chỉ tìm được một ít dụng cụ làm thợ xây.

Cuốn tập của học sinh được người thân lấy ra khỏi lớp đất dày đặc, lau chùi để đưa đi hong khô.

Trong lúc tìm kiếm nạn nhân mất tích, một chiến sĩ thấy tấm giấy khen của cô bé trong căn nhà đổ nát. "Nhìn thấy nó mà cảm giác buồn, nhưng cũng thêm động lực để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ", anh nói.

Cả gia đình Ngyễn Thanh Hải may mắn thoát nạn nhưng nhà cửa, tài sản bị chôn vùi. Vợ và hai con đến nhà văn hóa của địa phương lưu trú tạm. "Tôi quay về từ sáng sớm, xúc đất đổ ra ngoài, lôi được chiếc xe máy lên, nhưng cũng hư hỏng", anh Hải nói.

Một chiếc SH bám đầy bùn đất sau khi bị chôn vùi. 

Tủ lạnh của một gia đình móp méo, hư hỏng. 

Nhiều gia đình cố mót tìm tài sản, chăn, màn, gối và các vật dụng sinh hoạt..., rồi mang đến mương nước gần đấy giặt sạch đưa đi phơi.

Nhà cửa tan hoang, người dân sơ tán tài sản tìm được đến nơi khác.

Đến tối 19/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thêm một nạn nhân nữ tại xã Phước Đồng, nâng tổng số người chết trong vụ sạt lở ở Nha Trang lên 14. Hiện vẫn còn 3 người khác mất tích.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáng 18/11, TP Nha Trang có mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị ngập cục bộ, một số tuyến giao thông tê liệt. Tại các khu dân cư ở xã Phước Đồng, phường Vĩnh Trường, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa, mưa lớn kéo theo sạt lở núi khiến đất đá đổ xuống, vùi lấp hàng chục nhà dân.

Hàng trăm người đào bới, tìm nạn nhân vùi trong đống đổ nát ở Nha Trang
 
 

Hàng trăm người tìm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Nha Trang.

Xuân Ngọc