Chủ nhật, 26/6/2022
Thứ hai, 1/10/2018, 14:39 (GMT+7)

Ngôi nhà đắt nhất Australia vừa được sang tay giá 72 triệu USD

Căn biệt thự trăm tuổi ven biển ở Sydney vừa lập kỷ lục ngôi nhà đắt nhất Australia.

Nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Atlassian (Australia) - Tỷ phú Mike Cannon-Brookes và vợ Annie vừa mua căn biệt thự Fairwater ở Sydney với giá 100 triệu đôla Australia (72 triệu USD). Đây là giá bán cao kỷ lục của một căn nhà tại nước này.

Căn biệt thự nằm trên mảnh đất rộng 1.121 hecta, trải dài từ đường New South Head đến biển Seven Shillings. Đây là một khu cư trú có lịch sử lâu đời. Bất động sản này cũng là tài sản tư nhân có diện tích rộng nhất khu vực Sydney Harbour.

Căn biệt thự thực tế gồm hai ngôi nhà có 2 tầng, đi kèm một hồ bơi nhỏ. Công trình chính nằm giữa vườn cây và cách bờ biển chỉ 100 m, có tầm nhìn tốt về hướng bắc.

Biệt thự Fairwater khởi công xây dựng từ năm 1881, được thiết kế bởi kiến trúc sư danh tiếng thời đó của Australia là John Horbury Hunt. Đây là công trình do nhà môi giới Francis Edward Joseph đặt hàng xây dựng.

Tòa nhà được xây bằng gạch màu vàng nhạt với mái lợp bằng đá phiến. Các đầu hồi nhà theo phong cách Tudor. Công trình được mô tả trong hồ sơ là một di sản lấy cảm hứng từ kiến trúc trung cổ, thời nữ hoàng Anne của Vương quốc Anh.

Năm 1901, doanh nhân James Oswald Fairfax mua lại ngôi nhà với giá 5.350 bảng Anh và nâng cấp thêm một số hạng mục. James qua đời năm 1928 và người vợ góa Lady Mabel Fairfax mất năm 1965.

Ngôi nhà được để lại cho con trai họ là Warwick Fairfax. Ông là con trai thứ tư của gia đình 5 người con, cùng tham gia quản lý tờ báo lâu đời nhất Australia là The Sydney Morning Herald.

Chủ nhân sau cùng trước khi ngôi nhà được bán đi là bà Mary Fairfax, vợ thứ ba của James. Bà qua đời năm 2017 ở tuổi 95. Trong ảnh là vợ chồng Mary Fairfax đi dạo cùng hai con ở bãi biển trước nhà năm 1982.

Theo Bloomberg, Cannon-Brookes là người giàu thứ 261 trên thế giới, với tài sản ròng 6,4 tỷ USD.

"Chúng tôi thích ý tưởng nuôi dạy bốn đứa con của mình trong một công trình lịch sử, nơi ngôi nhà cùng khu vườn được lấp đầy bởi tình yêu và tiếng cười qua tháng năm", đôi vợ chồng tỷ phú nói.

Phiên An (theo CNN)