Người gửi: Dũng Hạnh,
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Điện nguyên tử ở Việt Nam-nguy cơ nào
Tôi là Dũng sống ở Pháp. Hầu hết các ý kiến đều nêu đúng những lợi ích và nguy cơ trong việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam.
Theo tôi việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam là rất cần thiết, vì nhu cầu điện của chúng ta rất lớn, mà khai thác các nguồn năng lượng khác như từ gió, nắng... cũng không hề đơn giản một chút nào.
Nhưng tôi cũng lại cho rằng riêng Việt Nam không nên dùng điện nguyên tử, vì lý do an toàn bởi: tác phong lao động và quản lý của Việt Nam không đủ để đảm bảo an toàn cho nhà máy điện nguyên tử vận hành. Ở Việt Nam việc tham ô, rút ruột công trình, cắt xén dã man nguyên vật liệu trong xây dựng diễn ra hết sức trầm trọng mà không hề được các nhà chức trách chú trọng cải thiện (nói không ngoa bất cứ công trình nào cũng xẩy ra tình trạng này). Bao nhiêu công trình hạ tầng cơ sở quan trọng quốc gia (cảng Thị vải, cảng Hải phòng, quốc lộ, sân bay....) đều không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật; chưa làm xong đã hỏng, xuống cấp.
Vậy nên ai dám bảo đảm là khi xây dựng và vận hành nhà máy điện nguyên tử, dù là có giám sát của chuyên gia nước ngoài đi nữa, thì nhà máy không bị rút ruột, bị cắt xén vật tư nguyên liệu, hay để nguyên liệu thất thoát (như vừa qua mất thiết bị phóng xạ)... khi đó thảm hoạ sẽ là khôn lường.
Vậy nên, trừ khi giao việc xây dựng và vận hành hoàn toàn cho kỹ sư, nhân viên nước ngoài, thì mới nên tiến hành xây dựng điện nguyên tử ở Việt Nam.