Thứ bảy, 13/7/2024
Thứ sáu, 4/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Mô hình khỉ bằng linh kiện ôtô, xe máy hơn 200 triệu đồng

TP HCMTừ những linh kiện xe qua sử dụng, nhóm thợ dựng mô hình khỉ cao 1,4 m, dài 1,75 m với trọng lượng khoảng 300 kg.

Mô hình khỉ từ linh kiện ôtô, xe máy giá hơn 200 triệu
 
 

Quá trình chế tác mô hình khỉ bằng linh kiện xe máy, ôtô. Video: Phạm Trung, ABMShop

Sau khi trưng bày tại triển lãm ôtô Việt Nam 2022, mô hình khỉ đột làm từ linh kiện ôtô, xe máy được vận chuyển về Cần Thơ để giao cho chủ nhân, một đại gia bất động sản.

Tuấn Anh từng xuất hiện trên VnExpress với niềm đam mê lĩnh vực Decor cơ khí. Anh sử dụng những linh kiện ôtô, xe máy cũ để tạo nên những mô hình đồng hồ, thú vật... Mô hình khỉ là tác phẩm mới nhất của anh, nặng 300 kg, cao 1,4 m và dài khoảng 1,75 m.

Dựa trên yêu cầu của khách cần một mô hình khỉ cỡ lớn, có thể cho khách ngồi lên để chụp ảnh, Tuấn Anh và những cộng sự tại xưởng bắt đầu lên ý tưởng, chế tác, hoàn thiện trong khoảng 1,5 tháng.

"Công đoạn đầu tiên là tìm mô hình khỉ thích hợp, sau đó tạo ra khung sườn chính bằng sắt và tiến hành lắp các linh kiện cơ khí lên", Tuấn Anh, chủ xưởng Decor cơ khí nghệ thuật ở quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết. "Công việc bây giờ đã thành thạo nên việc chế tác không gặp nhiều trở ngại".

Khuôn mặt khỉ đột được dựng khá giống với thực tế. Vành miệng, đôi mắt được làm bằng dây xích của xe máy.

Thiết kế bàn tay của mô hình khỉ đột bằng các ốc vít. Vì trọng lượng nặng, thợ thi công lắp một bánh xe bên dưới để dễ di chuyển trong không gian nhỏ. Nếu cần di chuyển xa, mô hình cần có trục cẩu để đưa lên xe chuyên dụng.

Những chiếc phuộc, khe tản nhiệt, bánh răng truyền động... được lắp ghép để tạo bên chân của mô hình khỉ đột.

Hai lốc máy Honda, Yamaha được sử dụng làm phần ngực của loài động vật thuộc bộ linh trưởng.

Những chiếc bugi, nắp máy, bánh răng... trên thân mô hình khỉ đột.

Các linh kiện ôtô, xe máy trước khi lắp nên mô hình đều trải qua công đoạn làm sạch dầu, bụi bẩn. Sau khi hoàn tất, các chi tiết được mài nhẵn, đánh bóng. Tuỳ vào yêu cầu của chủ nhân, kỹ thuật phun sơn tạo dàn áo được thực hiện sau cùng.

Phần đùi "cơ bắp" của khỉ đột mô hình. Việc lắp ghép các chi tiết cơ khí rời rạc thành một mô hình có hồn đòi hỏi người làm sự tỉ mẩn và năng khiếu thẩm mỹ. Sai sót từ một bộ phận có thể khiến thợ mất nhiều thời gian để sửa chữa vì linh kiện đều bằng kim loại, cố định với nhau bằng các mối hàn chắc chắn.

Giá của mô hình này khoảng hơn 200 triệu đồng.

Thành Nhạn