Thứ năm, 9/4/2020
Thứ hai, 12/6/2017, 10:20 (GMT+7)

'Mổ bụng' smartphone mạnh nhất của BlackBerry tại Việt Nam

Sau khi về tay nhà sản xuất Trung Quốc, kết cấu bên trong BlackBerry KeyOne cũng có một số thay đổi.

KeyOne là smartphone mới nhất và cũng là mạnh nhất của BlackBerry với màn hình 4,5 inch độ phân giải 1.620 x 1.080 pixel, vi xử lý Snapdragon 625, RAM 3GB, bộ nhớ 32GB, camera chính 12 megapixel... Điểm nổi bật của sản phẩm này là bàn phím QWERTY vật lý đi kèm các tính năng thông minh. Tương tự DTEK 50 và DTEK 60, KeyOne do TCL của Trung Quốc sản xuất. Mới đây, thiết bị cũng đã được "mổ xẻ" để xem xét các linh kiện bên trong.

Bộ phận được tháo bỏ đầu tiên là phần nắp phía trên máy. Bộ phận này được làm bằng nhựa ABS, được sơn giả kim loại nhôm và được cố định bằng keo dán.

Trong khi đó, phần nắp sau máy cũng được làm bằng nhựa. Điều này khiến thiết bị ít nhiều bị xem là "rẻ tiền" hơn so với các smartphone cao cấp khác, bởi giá bán của nó lên tới 16,5 triệu đồng. Với tầm giá này, hầu hết smartphone trên thị trường đều sở hữu thiết kế kim loại nguyên khối.

KeyOne sử dụng khung nhôm cho độ cứng cáp cao. Các chi tiết bên trong được sắp xếp khoa học. Tuy nhiên, nhiều bộ phận được kết nối bằng keo thay vì ốc vít khiến kết cấu có phần lỏng lẻo. Việc sử dụng nhiều keo, theo kỹ thuật viên "mổ xẻ" thiết bị, là nhằm giảm bớt chi phí sản xuất bởi cấu trúc phức tạp. Tuy nhiên, sự hoàn thiện của máy theo đó cũng bị giảm đi khá nhiều. Bên cạnh đó, một trong những đặc thù của những chiếc máy BlackBerry trước đây đã biến mất trên phiên bản BB KeyOne, đó là ốc vít đa giác được thay thế toàn bộ bằng ốc bake (dấu +).

Các chi tiết như vi xử lý, bộ nhớ, RAM... đều được bảo vệ cẩn thận bởi các tấm kim loại mỏng.

Smartphone của BlackBerry có viên pin dung lượng 3.440 mAh, được gia công chất lượng rất tốt, cứng cáp và khó bóc tách. Thậm chí, nếu việc bóc tách không cẩn thận, nguy cơ làm hỏng màn hình mặt sau là khá cao.

Màn hình gia công giống Priv nhưng dán keo lỏng lẻo, vì viền trong của màn hình khá mỏng, rất dễ bóc tách.

Bàn phím kết nối bằng cáp trực tiếp với bo chủ, là bộ phận không thể tháo rời khỏi khung sườn chính. So với các mẫu BlackBerry khác, bàn phím vật lý mới được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ cả dạng nhấn bình thường và cảm ứng, do đó, người dùng có thể thao tác để cuộn, vuốt tương tự trackpad, cũng như cho phép người dùng đặt các phím gọi nhanh ứng dụng.

Theo kỹ thuật viên của Golden Ace, việc tháo mở và sửa chữa thiết bị khá khó khăn, đạt thang điểm 4/10 về độ khó.

BlackBerry KeyOne
 
 

Dùng thử BlackBerry KeyOne.

Bảo Lâm