Thứ sáu, 15/3/2019, 20:00 (GMT+7)

Kỹ thuật chế tác mặt lưng gốm trên Galaxy S10+

Chất liệu ceramic trên Galaxy S10+ là gốm kỹ thuật hóa, tạo ra từ những vật liệu tinh khiết như oxy, nitro, carbon.

Với ưu thế về độ bền, ceramic được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất phụ kiện thời trang, đồng hồ cao cấp, đi kèm một quy trình sản xuất phức tạp cùng giá thành nguyên liệu đầu vào cao.

Theo chuyên trang Ablogtowatch, những loại ceramic cao cấp tương tự như trên Galaxy S10+ có độ cứng gấp 3-4 lần thép không gỉ,  giúp giảm thiểu tối đa các vết trầy xước hay gỉ sét trên mặt lưng. Tỷ lệ vật liệu cùng công thức pha trộn thành phần được hãng nghiên cứu riêng nhằm tạo ra một vật liệu siêu cứng.

Sự kết hợp giữa sắc trắng đen trên nền gốm Ceramic biến những chiếc Galaxy S10+ thành một món trang sức

Trái với sự mềm dẻo, linh hoạt của kim loại, đặc tính của gốm ceramic là cứng và bền. Vì vậy dùng gốm để tạo mặt lưng cong đều bốn viền, kết nối cùng mặt kính tràn viền phía trước trên Galaxy S10+ gây khó khăn cho quá trình tạo hình. 

Để giải quyết vấn đề này, Samsung phải sử dụng thành phần bột gốm có độ tinh khiết cực cao cùng quá trình nung kết lên đến 1.000 độ C giúp bột gốm định hình thành mặt lưng của siêu phẩm. 

Chất liệu gốm đòi hỏi kỹ thuật chế tác cao cấp.

Bên cạnh độ cứng cao, loại gốm ceramic này còn ghi điểm về trọng lượng nhẹ, chỉ từ 2g một centimet khối, nhẹ hơn đáng kể so với 8g của thép và 4,5g của titan. Điều này giúp tạo nên cảm giác thoải mái khi cầm nắm cùng sự bền bỉ theo thời gian cho thiết bị.

Độ cứng tiếp tục là rào cản Samsung phải vượt qua trước khi đưa những chiếc Galaxy S10+ phiên bản gốm đến tay người dùng. Điều này đòi hỏi hãng phải tính toán các công đoạn thiết kế, làm phôi trước khi nung  vì việc đánh bóng ceramic sau nung cũng là một thử thách. Thời điểm đánh bóng phải tính toán chính xác tuyệt đối bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ dẫn đến thất bại hoàn toàn.

Sự xuất hiện của nhiều chất liệu, màu sắc khác nhau trên Galaxy S10 mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng.

Gốm lên mặt lưng Galaxy S10+ giúp máy nặng hơn so với bản kính, cầm đầm tay hơn và ít trơn trượt. Mặt khác, Samsung đã giải quyết được vấn đề tản nhiệt tốt hơn. Chính vì tính cao cấp và giá thành cao nên Samsung chỉ trang bị chất liệu này cho phiên bản Galaxy S10+ cao cấp nhất, với 12GB RAM và 1TB bộ nhớ trong.

Cùng với gốm ceramic, những chất liệu quen thuộc như kim loại và kính trên các phiên bản Galaxy S10+ khác cũng giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn. 

Bảo An