Thứ năm, 27/6/2019, 08:00 (GMT+7)

Huyện Điện Biên Đông có thêm điểm trường mới

Điểm trường Háng Pa của Trường Tiểu học Chiềng Sơ do quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây mới có 2 phòng học tiêu chuẩn, một nhà vệ sinh, phòng công vụ cho giáo viên.

Điểm trường Háng Pa, bản Háng Pa, xã Chiềng Sơ (cách thị trấn Sông Mã, huyện Điện Biên Đông 60 km) nằm gọn trên đỉnh đồi. Trường có mặt sau tựa lưng vào đồi, mặt trước là dốc sâu, bao quanh bởi hàng rào sắt và những lùm cây xanh.

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Long, Tiểu học Chiềng Sơ có một trụ sở và 10 điểm trường trải đều các bản với 706 học sinh. Năm nay, điểm trường mới sẽ đón 20 học sinh lớp một, 15 học sinh lớp hai. 100% học sinh của điểm trường là người dân tộc H'Mông.

Tại lễ khánh thành điểm trường mới ngày 29/5, bà Đỗ Thu Hoàng - Chủ tịch Quỹ Toyota Việt Nam chia sẻ: "Mong rằng điểm trường mới Háng Pa sẽ góp phần giúp các em học tập tốt hơn, trau dồi kiến thức và nuôi dưỡng ước mơ để thay đổi tương lai của chính mình cũng như trở thành công dân tốt cho xã hội". 

Thầy Nguyễn Đức Long cũng phát biểu tại sự kiện: "Trước đây, nhà trường gặp nhiều khó khăn trong khâu đốc thúc học sinh đến trường vì các em ở xa, đi lại khó khăn... Với ngôi trường mới tại điểm trường Háng Pa, nhà trường đã phần nào thoát khỏi cảnh dạy và học trong những căn phòng dột nát".

Ngoài điểm trường mới, Công ty More Production Việt Nam - đối tác của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cũng tài cho trợ điểm trường Háng Pa một thư viện với nhiều sách truyện, phù hợp với lứa tuổi tiểu học.

"Đây là lần đầu tiên em thấy nhiều sách truyện mới như thế này. Mùi truyện mới rất thơm. Ngoài ra, chúng em còn được tặng quần áo, dép, balo, dụng cụ học tập... để chuẩn bị cho năm học mới", một học sinh của điểm trường Háng Pa cho hay.

Trước khi có điểm trường mới, các em nhỏ bản Háng Pa phải đi xa hàng chục km mỗi ngày để tới được điểm trường gần nhất. Chưa kể nhiều đoạn đường hiểm trở, phải đi qua cầu ọp ẹp, hay những con dốc dựng đứng, Nhiều em nhỏ, bố mẹ không muốn cho đi học, chỉ muốn con ở nhà chăn trâu, bế em phụ giúp gia đình.

Chia sẻ về cuộc sống học tập và sinh hoạt của các em học sinh bản Háng Pa, giáo viên nhà trường cho biết, do cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa cao, lại không được cập nhật thông tin, nên nhiều gia đình, bố mẹ chỉ muốn con ở nhà làm nương rẫy, không tính đến chuyện "xóa mù" hay học để thoát nghèo. 

Ngay tại trụ sở của trường cũng còn rất nghèo nàn - xây theo mô hình ba cứng (khung cứng, mái cứng, nền cứng). Các lớp học chỉ lợp tôn, đổ xi măng xây lửng 1m, còn lại bắn tôn xung quanh. Nghèo nàn nhất là điểm trường Huổi Hu, nằm ẩn hiện sâu triền núi, chưa có điện. Cả điểm trường là một ngôi nhà lụp xụp, lợp mái tôn đỏ thủng lỗ chỗ, bao quanh là những tấm gỗ ọp ẹp, chắp vá bằng tấm bạt đã sờn rách. Lớp học tối om, lấy ánh sáng từ các khe hở của tấm gỗ.

"Những hôm mưa to, hay mùa đông về lạnh âm độ C, các em phải rất vất vả mới đến được trường. Nhiều hôm trời lạnh quá, gió lùa khắp phòng, các em ngồi học mà cứ co rúm lại, lớp học bị gián đoạn", một giáo viên của trường Tiểu học Chiềng Sơ, điểm Huổi Hu chia sẻ.

Điện Biên là một trong những tỉnh miền núi phía Tây Bắc còn nhiều khó khăn (>70% hộ nghèo), cơ sở vật chất thiếu thốn, nhiều bản chưa có điện lưới, đường đến trường nhiều trở ngại. Đó cũng là thách thức của thầy cô giáo cõng chữ lên non cho các em vùng cao.

"Hàng năm đến mùa tuyển sinh, thầy cô phải đến từng nhà làm công tác dân vận, kêu gọi các em đi học. Thậm chí, toàn bộ sách vở bút, quần áo phục vụ học tập của các em cũng đều do thầy cô lo, cố gắng để các em chỉ việc đến trường, bố mẹ không phải quan tâm về kinh phí", thầy Nguyễn Đức Long cho hay.

Thầy Đức Long mong rằng, thời gian tới tỷ lệ chuyên cần của học sinh toàn trường sẽ cao hơn, điện kéo về hết các bản làng, để người dân, đặc biệt là phụ huynh và học sinh được cập nhật thông tin, nâng cao hơn nữa trình độ dân trí.

Trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bên cạnh hoạt động hỗ trợ xây trường học, Quỹ TVF còn triển khai nhiều hoạt động khác như học bổng "Vòng tay nhân ái" hỗ trợ con của các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đào tạo y tế trong khuôn khổ chương trình Trao tặng thiết bị y tế và Học bổng dạy nghề Toyota dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thế Đan