Thứ bảy, 30/3/2019, 19:35 (GMT+7)

Cầu thủ Quảng Ninh lần đầu đi làm từ thiện cùng ông bầu

"Bóng đá không chỉ mang lại niềm vui tinh thần, mà còn có sức mạnh lan tỏa những điều tốt đẹp", bầu Tam nói khi đi cùng các cầu thủ đến một bản làng xa xôi gần biên giới ngày 29/3.

9h sáng, bất chấp cơn giông bất ngờ kéo những dải mây đen mù mịt phủ lên khắp các rặng núi, chuyến xe 16 chỗ chở các cầu thủ Quảng Ninh vẫn từ từ lăn bánh trên con đường đất lầy lội thẳng tiến đến xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, nằm sát biên giới Trung Quốc. Xe đi thật chậm vì không muốn rơi vào tình huống như chiếc xe bảy chỗ đi phía trước – vì không quen đường đất lầy và dốc nên bị trôi bánh và suýt rơi xuống ruộng. Trên xe là hai bộ máy lọc nước và một chiếc tivi làm quà. 

Dù chơi cho câu lạc bộ, đóng quân ở Cẩm Phả, các cầu thủ cho biết đây là lần đầu đến với xã vùng cao heo hút này. Khác xa với không khí thành phố nhộn nhịp cách vài trăm km, ở đây chủ yếu nhà vách đất, số ít nhà bê tông. Dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, hầu hết Dao, Tày... Khi dừng chân ở điểm trường mang tên bản Ngày, các cầu thủ cao lớn trong bộ đồng phục là tâm điểm chú ý của các em nhỏ. Ngồi trong bốn lớp học tối om vì trời giông và mất điện, các em học sinh đưa đôi mắt tò mò nhìn từng cầu thủ bước vào xoa đầu, chào hỏi. 

Trưởng đoàn chuyến đi hôm nay là ông bầu mới của câu lạc bộ, doanh nhân Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo. Cùng đi có Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, đại sứ của chương trình Nước sạch học đường do Asanzo khởi xướng. Ông cùng hoa hậu và các cầu thủ tự tay khuân hai máy lọc nước và chiếc tivi vào trường. Sau khi lắp, ông cùng các cầu thủ và Hoa hậu mời các em nhỏ cùng thầy cô trong trường uống thử. 

"Nước ngon ạ, chúng em rất vui khi có nước uống ngay tại cửa lớp học mà không phải đi lấy nước xa nữa", em Hoàng Thái Vân, học sinh lớp 3 cùng các bạn cười khúc khích khi được hỏi về món quà mới. 

"Trước khi đến đây, Tú không hình dung được là đường lại khó đi đến thế. Trời vừa mưa một cái là bị cắt điện. Cô giáo còn cho biết là các bé phải uống nước khe, nước giếng khoan, như vậy không đảm bảo vệ sinh", cầu thủ Nghiêm Xuân Tú nói. 

Đứng cạnh Tú, các cầu thủ khác cho biết mình xuất thân từ các khu vực còn khó khăn của Quảng Ninh. Trong đó, Vũ Viết Triều, Nguyễn Văn Điều, Huỳnh Tuấn Linh và Phùng Kim Trường chia sẻ từ nhỏ đã ở trong hoàn cảnh tương tự các em nên rất thấu hiểu và đồng cảm. Đó cũng là lý do khiến các cầu thủ hào hứng khi được bầu Tam mời tham dự chương trình tặng máy lọc nước cho điểm trường vùng sâu vùng xa. Lần đầu đi làm từ thiện, các cầu thủ cho biết mong muốn đồng hành cùng bầu Tam trong những chuyến đi tiếp theo.

Theo Chủ tịch Phạm Văn Tam, lắp đặt máy lọc nước tại điểm trường Bản Ngày là sự kiện đầu tiên cho chuỗi chương trình Nước sạch học đường, tặng 1.000 máy lọc nước cho các trường học tại 63 tỉnh thành. Lần này, ông đưa các cầu thủ đi cùng vì nhiều lý do. 

"Tôi đã tài trợ cho thể thao được 2 năm rồi, nhưng nhận thấy chưa đội bóng nào dành thời gian công sức đi làm từ thiện. Do đó tôi muốn kết hợp giữa chương trình tặng 1.000 máy lọc nước với cầu thủ để thứ nhất, các cầu thủ hiểu thêm về công việc từ thiện, thứ hai để làm nguồn cảm hứng cho không chỉ các cầu thủ Quảng Ninh mà còn tất cả cầu thủ khác ở Việt Nam. Tôi tin rằng bóng đá không chỉ mang lại niềm vui mà còn có sức mạnh lan tỏa những điều tốt đẹp. Người Việt mình rất mê bóng đá. Họ thấy cầu thủ đi làm từ thiện họ sẽ càng yêu bóng đá hơn, và đến lượt họ cũng sẽ quan tâm đến người kém may mắn", ông nói. 

Đầu năm nay, khi Asanzo trở thành trở thành nhà tài trợ chính thức của câu lạc bộ Quảng Ninh, Chủ tịch Phạm Văn Tam khẳng định ngoài bóng đá các cầu thủ cần dành thời gian cho xã hội. Theo ông, đó là cách để đội bóng đến gần hơn với người hâm mộ, nhân rộng sự ảnh hưởng và thay đổi tư duy trong cách làm bóng đá truyền thống. Ông tuyên bố cứ mỗi bàn thắng mà cầu thủ của đội ghi được, ông sẽ bỏ vào quỹ từ thiện 10 triêu đồng, đến cuối năm tổng kết và dùng toàn bộ đi làm từ thiện trong tỉnh.

Cầu thủ Quảng Ninh lần đầu đi làm từ thiện cùng ông bầu
 
 

Chương trình "Nước sạch học đường" của bầu Tam cũng lấy cảm hứng từ bóng đá. Theo đó, sau khi Quang Hải trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trân bán kết lượt về tại AFF Cup 2018, bầu Tam quyết định tặng 30 máy lọc nước cho quê hương huyện Đông Anh của Quang Hải. Khi mang máy đến lắp đặt, ông bất ngờ khi thấy giữa Hà Nội, vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa đủ nguồn nước sạch. 

"Nếu Hà Nội còn cần nước sạch như thế, nhiều vùng khó khăn khác sẽ thế nào", ông nói. Từ chuyến đi trở về, ông công bố sẽ tặng 1.000 máy cho các trường học trên cả nước, trị giá gần 10 tỷ đồng.

"Nước là điều kiện cơ bản của cuộc sống, đặc biệt là với trẻ em càng phải là nước sạch. Asanzo sẽ kết hợp với câu lạc bộ Quảng Ninh, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sẽ đưa nước sạch đến với những trường học nghèo. Chúng tôi cũng kêu gọi người dân nếu biết những trường nào khó khăn cần nước thì thông báo để Asanzo mang nước đến", chủ tịch Phạm Văn Tam chia sẻ về dự định của mình. 

Asanzo là Tập đoàn điện tử hàng đầu Việt Nam với thị phần tivi đứng thứ tư cả nước, đứng đầu trong số các doanh nghiệp nội. Ngoài sản phẩm chủ lực này, Asanzo còn có nhiều sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng khác, trong đó có máy lọc nước. 

Thành Dương