Thứ tư, 23/8/2017, 15:30 (GMT+7)

Bước tiến hoá ấn tượng của S Pen trên Galaxy Note 

Cùng với màn hình lớn, bút cảm ứng S Pen đa năng là đặc trưng nổi bật đem lại sự khác biệt cho dòng smartphone cao cấp của Samsung.

Sự khởi đầu của Galaxy Note 

Galaxy Note thế hệ đầu tiên trình làng ngay trước thềm triển lãm IFA 2011, một trong những triển lãm công nghệ thường niên lớn nhất thế giới. 

Sản phẩm của Samsung lập tức gây chú ý nhờ màn hình HD ngoại cỡ kích thước lên tới 5,3 inch, lớn hơn rất nhiều smartphone thời đó, ví dụ iPhone 4, 4s cũng vẫn còn màn hình 3,5 inch. 

Tuy nhiên, Samsung đã thuyết phục và khiến người dùng bị mê hoặc với Galaxy Note màn hình lớn bằng cây bút cảm ứng S Pen đi kèm. Nó khiến cho chiếc smartphone ngoại cỡ thành một cuốn sổ tay nhỏ gọn, có thể giúp người dùng ghi chú, thể hiện ý tượng một cách dễ dàng. Việc sử dụng S Pen giúp viết, vẽ chính xác và nhanh hơn nhiều trên màn hình cảm ứng so với đầu ngón tay.

Chỉ sau một năm ra mắt, hơn 10 triệu chiếc Galaxy Note sử dụng bút S Pen đã được tiêu thụ trên toàn cầu và giúp Samsung tự tin phát triển một dòng smartphone cao cấp hoàn toàn mới

Galaxy Note II cùng S Pen đa năng

Sau thế hệ đầu tiên, Samsung đã khiến cho cả thị trường di động lao theo trào lưu smartphone có màn hình ngoại cỡ giống như Galaxy Note, chúng thường được gọi là phablet. 

Galaxy Note II tiếp tục được mở rộng kích thước màn hình từ 5,3 inch 5,5 inch. Dù vậy, tính năng chỉ phablet của Samsung mới có và đem lại sự nổi bật so với những sản phẩm màn hình lớn khác trên thị trường nằm ở cây bút cảm ứng S Pen.

Không chỉ đem lại trải nghiệm viết, vẽ như với bút thật trên giấy, S Pen trên Galaxy Note 2 được tích hợp thêm nhiều tiện ích. 

Ví dụ người dùng có thể lướt trên bút màn hình để xem nhanh nội dung bằng tính năng Air View, hay chuyển ảnh thành tranh vẽ với Paper Artist, tự động nhận diện thông tin danh bạ, lịch hẹn để ghi chú...

Và người ta lại chứng kiến số lượng Galaxy Note II được bán ra trên toàn cầu tăng vọt lên mức hơn 30 triệu máy trong một năm.

Cuộc cách mạng của S Pen trên Galaxy Note 3

Galaxy Note khẳng định sự thành công chỉ sau hai thế hệ và trở thành dòng sản phẩm cao cấp chủ lực của Samsung. 

Thế hệ thứ ba đánh dấu sự thay đổi trong cách gọi tên với số 3 thay vì III như thông lệ. Trong khi ngoại hình chỉ có một chút thay đổi khi mặt lưng nhựa được thiết kế vân da tạo cảm giác sang trọng, bút cảm ứng S Pen lại có bước tiến lớn về công nghệ lẫn tính năng. 

Đầu bút cảm ứng S Pen trên Galaxy Note 3 có thể nhận diện tới 1.024 mức độ lực khác nhau, đem lại nét đậm nhạt tuỳ vào cách viết, vẽ hệt như cây bút thật trên giấy. 

S Pen Galaxy Note 3
 
 

Số lượng tính năng, tiện ích được Samsung bổ sung vào S Pen cũng nhiều chưa từng. Galaxy Note 3 có thể nhận diện chữ viết tay, bút cảm ứng cso thể điều khiển các tính năng điện thoại thông qua Air Commands, hoặc tạo ra một cửa sổ ứng dụng thu nhỏ để chạy đa nhiệm dễ dàng... Bên cạnh đó, S Pen cũng có thể ghi chú trên bất kỳ màn hình nhờ tính năng Screen Write.

Chỉ sau hai tháng có mặt trên thị trường, Samsung công bố đã đạt doanh số tiêu thụ 10 triệu Galaxy Note 3 trên toàn cầu, tương đương với một năm của Galaxy thế hệ đầu tiên.

Nâng cấp đáng giá của Galaxy Note 4 và Note 5

Trên hai thế hệ Galaxy Note này, S Pen tiếp tục được Samsung nâng cấp từ thiết kế cho tới công nghệ, tính năng để giúp cây bút cảm ứng này trở nên hoàn thiện hơn. 

Mức độ nhận diện lực được nâng cao gấp đôi, 2048, so với S Pen của Galaxy Note 3. Trên Galaxy Note 4, bút cảm ứng cho khả năng nhận diện, chuyển từ chữ viết tay sang văn bản nhanh tức thì. Ngoài ra, người dùng còn có thể dùng bút để sao chép văn bản bất kỳ trên điện thoại. 

Còn với Galaxy Note 5, một thay đổi nhỏ ở S Pen là đầu bút có nút bấm như những chiếc bút bi, giúp việc lấy bút ra khỏi khe cắm dễ dàng hơn trước. Tính năng ghi chú ngay cả khi màn hình đang tắt, viết trực tiếp lên văn bản PDF hay có thể chụp màn hình theo nhiều kiểu... đã giúp cho S Pen và Galaxy Note không chỉ đem lại cảm giác tự nhiên như bút với sổ tay mà còn ngày càng tiện dụng, gắn bó với người dùng.

Bước đệm ở Galaxy Note 7

S Pen trên Galaxy Note 7 sở hữu một loạt tính năng và công nghệ mới như có thể viết, vẽ ngay cả khi dưới nước, hay dễ dàng kéo thả nội dung từ các màn hình khác nhau như chuột của máy tính.

Dù vậy, việc Galaxy Note 7 không có mặt trên thị trường lâu khiến cho người dùng không được trải nghiệm nhiều những tiện ích mới mà S Pen mang lại cho smartphone.

Háo hức về những đột phá của S Pen trên Galaxy Note 8 trước khi trình làng?

Cùng với camera, bút cảm ứng là một trong hai tính năng được Samsung hé lộ đầu tiên thông qua những video xuất hiện trên mạng xã hội. 

Bút cảm ứng S Pen trên Galaxy Note thế hệ mới hứa hẹn mang lại trải nghiệm chưa từng có. Nó được tăng cường mức độ nhận diện lực, bổ sung thêm tiện ích giúp cho S Pen hoạt động thông minh, trong khi vẫn giữ cảm giác sử dụng như viết bằng bút và giấy thật. Ví dụ tính năng viết và gửi tin nhắn dưới dạng GIF cho bạn bè.

Một trong những điều khiến người dùng chờ đợi Galaxy Note 8 cùng với S Pen thế hệ mới ngày càng nhiều khi những tin tức rò rỉ gần đây cho thấy, màn hình tiếp tục được nới rộng lên kích thước 6,3 inch cùng với thiết kế vô cực tràn viền ấn tượng. 

Cũng như Galaxy Note thế hệ đầu tiên, sự kết hợp giữa những nâng cấp của S Pen cùng màn hình vô cực rất lớn hứa hẹn đem lại trải nghiệm đột phá mới trên smartphone cao cấp của Samsung.

Video Samsung hé lộ về Galaxy Note 8
 
 

Galaxy Note 8 sẽ được giới thiệu trong sự kiện diễn ra lúc 22h00 ngày 23/8 ở New York (Mỹ).

Tuấn Anh